TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người làm muối Bạc Liêu thất thu do mưa trái mùa

24-02-2013 - 14:15 PM | Hàng hoá cơ bản

Người làm muối Bạc Liêu thất thu do mưa trái mùa

Bạc Liêu là tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với khoảng 3.000ha.

Sau cả tháng lao động cật lực, đầu tư tiền của, người lao động chưa gỡ được vốn thì những cơn mưa trái mùa đột ngột đổ xuống, xóa sạch đồng muối, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho diêm dân.

Xã Điền Hải, huyện Đông Hải là địa phương có diện tích sản muối lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, với diện tích gần 2.000ha. Những cơn mưa trái mùa từ đêm 22/2 đến nay đã làm hàng trăm người làm muối chỉ biết đứng nhìn ruộng muối mà ngẩn ngơ bởi số muối với giá thành hàng trăm triệu phút chốc đã tan theo bọt nước.

Theo ông Lâm Văn Hòa, Kế toán hợp tác xã Huy Điền, huyện Đông Hải, 42ha ruộng muối của hợp tác xã là nguồn sống chủ yếu của hơn 50 gia đình xã viên. Sau hơn 2 tháng vất vả đầu tư, lao động, đến thời điểm này, người dân mới chỉ thu hoạch được một đợt muối, chưa đủ vốn bỏ ra.

Lãnh đạo địa phương đã cử cán bộ xuống địa bàn khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại để hướng dẫn người làm muối thực hiện các giải pháp nhằm sớm khôi phục sản xuất.

Theo cán bộ chuyên môn, nếu sắp tới trời nắng, không mưa thì khoảng 20 ngày nữa diêm dân có thể khôi phục sản suất và có muối thu hoạch. Tuy vậy, hiện tại áp thấp nhiệt đới vẫn còn đang diễn ra trên biển Đông, thời tiết trên địa bàn vẫn còn có diễn biến khá phức tạp, không loại trừ mưa sẽ còn tiếp diễn.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, diêm dân tỉnh Bạc Liêu mất tiền tỷ do những cơn mưa trái mùa. Người làm muối vẫn chưa tìm ra mô hình sản xuất hiệu quả, giảm thiểu được rủi ro, vẫn phải trông chờ vào thời tiết./.

Theo Huỳnh Sử 
TTXVN


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên