TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nuôi cá tra chưa hết nỗi lo

12-03-2014 - 19:04 PM | Hàng hoá cơ bản

Người nuôi cá tra chưa hết nỗi lo

Khoảng 1 tuần nay, giá cá tra nguyên liệu chế biến xuất khẩu trên thị trường được các doanh nghiệp thu mua tăng trở lại với mức 24.000- 24.200 đồng/kg, giúp người nuôi cá có lãi gần 650 triệu đồng/ha.

Giá cá tra giống cũng đang nằm ở mức có lãi.

Ông Dương Quốc Trí, kỹ sư tư vấn kỹ thuật, đồng thời là thương lái thu mua cá tra giống ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay giá cá tra giống loại 1,7 cm (50 con/kg) bán tại ao ương có giá 36.000 - 38.000 đồng/kg, còn vận chuyển tới ao nuôi, bao hao hụt sau 10 ngày thả nuôi có giá 50.000 đồng/kg. Đối với cá tra giống loại 2 cm (30 con/kg) vận chuyển tới ao nuôi có giá 34.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Xốt, nông dân ương cá tra giống ở ấp 5B, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, mỗi vụ ương cá tra giống kéo dài khoảng 2,5 tháng có năng suất cá giống mỗi công (1.000m2) mặt nước khoảng 4 tấn cá, sau khi trừ chi phi sản xuất nông dân còn lời khoảng 10.000 đồng/kg cá (khoảng 40 triệu đồng/công).

Theo ông Xốt, dù giá cá tra giống thời điểm này khá cao nhưng không phải ai ương cá tra giống đều lời mà có người lỗ nặng do không nắm vững kỹ thuật, tỷ lệ hao hụt trong ương cá tra giống thấp hơn 10%. “Ương cá tra giống cần nhất là phải nắm kỹ thuật, khi thấy cá bệnh phải bình tĩnh, không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc, hóa chất xuống ao ương cá giống, bởi như vậy vừa tăng chi phí, cá càng yếu hơn dẫn đến tỷ lệ cá bị hao hụt cao làm người ương cá tra giống lỗ nặng hơn”- ông Xốt chia sẻ.

Mấy ngày qua, nông dân nuôi cá tra nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến xuất khẩu đã phấn khởi trở lại vì giá cá tra đã cao hơn giá thành sản xuất, nông dân có cá thu hoạch thời điểm này đã có lợi nhuận khá. Ông Nguyễn Văn Đời, nông dân có vùng nuôi cá tra gần 20 ha ở ấp Tân An, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện nay cá tra được các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu thu mua với giá 24.000 đồng/kg (trọng lượng 750-800gram/con), tùy theo doanh nghiệp với thời gian trả tiền sau khi bắt cá từ nửa tháng đến 1 tháng, so với tuần trước giá cá đã tăng 1.000 - 1.200 đồng/kg.

Về điều này, ông Hà Văn Tính, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đại Đại Thành (ấp Đông Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang), giá cá tra tăng là do người nuôi cá bỏ ao do thua lỗ trong thời gian dài khiến nguồn cung cấp cá tra nguyên liệu không còn nhiều. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu thiếu nguyên liệu sản xuất, phải giảm công suất hoạt động, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ cá tra tại các nước có dấu hiệu khởi sắc trở lại, giá cá tra xuất khẩu tăng nhẹ. “Trong thời gian tới giá cá tra có thể lên mức 25.000 đồng/kg”- ông Tính dự báo.

Theo chiết tính của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, bình quân mỗi hecta nuôi cá tra đạt năng suất khoảng 300 tấn/ha trong 7-8 tháng nuôi, do vậy nếu nông dân thu hoạch cá thời điểm này có thể có lợi nhuận 300 - 650 triệu đồng/ha.

Dù giá cá tra hiện nay đã giúp nông dân có lãi nhưng gần như các hộ nuôi nhỏ lẻ không có cá để bán. Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu được dự báo kéo dài đến hết năm 2014, bởi lượng cá nuôi trong dân chỉ bằng 40% so với năm trước. Yếu tố này ủng hộ cho xu hướng tăng giá cá tra trong thời gian tới nhưng vụ cá năm 2014 này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đầu năm 2014 này, giá nhập khẩu một số loại nguyên liệu chính sản xuất thức ăn cá tăng 10-20%, nhất là bánh dầu đậu nành. Điều này dẫn đến giá thành nuôi cá vụ nuôi 2014 để thu hoạch vào năm 2015 này sẽ tăng, trong khi rủi ro thị trường cao. Do đó, nông dân cần cân nhắc kỹ trước vụ nuôi mới, đồng thời phải hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu để tránh rủi ro.

Theo Thành Công

 

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên