TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người tiêu dùng lo lắng khi bệnh bò điên tái xuất hiện ở Mỹ

25-04-2012 - 08:23 AM | Hàng hoá cơ bản

Người tiêu dùng lo lắng khi bệnh bò điên tái xuất hiện ở Mỹ

Trường hợp bệnh bò điên ở Mỹ đã xuất hiện trở lại sau 6 năm, được tìm thấy ở một con bò sữa thuộc bang California.

Theo nguồn tin từ cơ quan thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trường hợp này được xác định qua một lần kiểm tra về các bệnh của bò và phát hiện có biểu hiện của bệnh xốp não hay còn gọi là bệnh bò điên.

Được biết, con bò khoảng 30 tháng tuổi này đã chết trước khi được đưa đến nhà máy ép mỡ của công ty Baker Commodities Inc. tại Hanford, California hôm 18/4. Theo cơ quan thú y, con bò được đưa về để kiểm tra và chưa được giết mổ phục vụ tiêu thụ, vì vậy không có nguy cơ nào liên quan đến nguồn gốc thực phẩm hoặc sức khỏe con người. Ngoài ra, bệnh bò điên không thể lây qua sữa, nên USDA hoàn toàn tin tưởng vào sức khỏe của đàn gia súc cùng với sản phẩm thịt bò và các sản phẩm sữa của nước này.

Đây là trường hợp thứ 4 về bệnh bò điên được phát hiện ở Mỹ, với lần đầu tiên là vào tháng 3/2006.


Bệnh viêm não thể bọt biển ở bò (tiếng Anh là bovine spongiform encephalopathy, viết tắt BSE), thông thường được gọi là bệnh bò điên, là một loại bệnh gây suy thoái hệ thần kinh và gây chết ở gia súc, với cơ chế lây nhiễm gây sốc các nhà sinh vật học khi nó được khám phá vào cuối thế kỷ 20 và có vẻ như có thể lây nhiễm cho người. Mặc dù số gia súc bị giết không đáng kể so với các bệnh gia súc khủng khiếp khác như bệnh lở mồm long móng và rinderpest, bệnh bò điên đã thu hút sự chú ý rộng rãi vì người ta cho rằng bệnh này có thể lây qua người.

Theo Wikipedia

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên