TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Trung Quốc ăn thịt nhiều gấp hai lần Mỹ

14-10-2012 - 20:28 PM | Hàng hoá cơ bản

Người Trung Quốc ăn thịt nhiều gấp hai lần Mỹ

Người Trung Quốc ngày nay tiêu thụ một lượng thịt gấp hai lần người Mỹ và có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng thực phẩm.

Đó là cảnh báo của một trong các chuyên gia thực phẩm hàng đầu của nước này.

“Không thể nuôi tất cả mọi người với quá nhiều thịt như vậy. Mọi người phải ăn ít thịt đi”, ông Wen Tiejun, chủ nhiệm khoa Nông nghiệp thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói.

Trong 30 năm qua, nhu cầu về thịt của người Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần. Nếu như năm 1978, người Trung Quốc chỉ tiêu thụ 8 triệu tấn thịt/năm, bằng 1/3 lượng tiêu thụ tại Mỹ (khi đó là 24 triệu tấn) thì tới năm 1992, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nước tiêu thụ thịt số 1 thế giới.

Hiện nay, lượng thịt tiêu thụ hằng năm ở Trung Quốc là 71 triệu tấn, gấp hai lần Mỹ và bằng ¼ tổng lượng thịt mà cả thế giới tiêu thụ.

Thịt lợn chiếm tới gần ¾ tổng lượng thịt mà người Trung Quốc dùng đến và hiện nay, một nửa đàn lợn của thế giới, khoảng 476 triệu con – được nuôi tại nước này.

Ngày nay, khi thu nhập cao hơn, nhiều người Trung Quốc đã thay đổi thực đơn truyền thống vốn nhiều gạo và rau củ, với một lượng nhỏ thịt, bằng thực đơn kiểu phương Tây, với những bữa ăn nhiều thịt và fast-food (đồ ăn nhanh) nhiều calo. Nhưng nông dân Trung Quốc không thể đáp ứng nổi nhu cầu tiêu dùng và kim ngạch nhập khẩu thịt của nước này đang tăng mạnh.

Ông James Rice, cựu giám đốc chi nhánh tại Trung Quốc của Tyson Foods (tập đoàn chế biến thực phẩm số 2 thế giới) cho biết: “Chỉ có 14% đất đai tại Trung Quốc là có thể trồng trọt. Để có thịt, nông dân cần đất, ngô và nước, mà Trung Quốc lại thiếu cả ba yếu tố này”.

Theo Báo Tin tức

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên