TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung cá tuyết đang ở mức quá cao

23-04-2013 - 15:56 PM | Hàng hoá cơ bản

Nguồn cung cá tuyết đang ở mức quá cao

Việc tăng hạn ngạch khai thác cá tuyết đang tác động lên toàn bộ chuỗi giá trị từ việc thay thế các tàu sơ chế phile cá tuyết đến việc khan hiếm nguồn lợi các loài thủy sản khác do bị cá tuyết ăn thịt.

Trữ lượng cá tuyết đã tăng đến mức quá cao. Cá tuyết thường ăn các loài như cá ốt vảy lông, cá trích, cá redfish, cá tuyết haddock, tôm và thậm chí cả cá tuyết con, gây khó khăn trong việc quản lý các nguồn lợi thủy sản khác.

Chi phí đắt đỏ khiến các tàu khai thác sơ chế philê cá tuyết không thể tiếp tục hoạt động và bị thay thế bằng các tàu khai thác sơ chế cá H&G.

Cá tuyết cỡ vừa và cỡ lớn chủ yếu được bán dưới dạng cá muối và cá khô tại Na Uy. Cá cỡ nhỏ hơn được dành làm nguyên liệu XK sang Châu Âu và Trung Quốc. Phần lớn cá khai thác được là cá cỡ lớn và cỡ vừa, ngoài ra còn nguồn cá cỡ lớn NK từ Nga.

Giá cá tuyết đã giảm một nửa so với cách đây từ 12 – 16 tháng, đặc biệt giảm sâu trong nửa cuối năm 2012. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong quý đầu năm 2013. Nếu giá vẫn ở mức quá thấp, khai thác cá không có lời, nhiều nhà khai thác sẽ ngừng hoạt động.

Theo Ngọc Hà

khanhnt

IntraFish

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên