TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ kiểm tra Enrofloxacin trong tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ

12-01-2012 - 14:57 PM | Hàng hoá cơ bản

Nguy cơ kiểm tra Enrofloxacin trong tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) vừa gửi Thư thỉnh nguyện đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Bộ trưởng Bộ NN và PTNT.

Ông Lực cho biết, sáng ngày 10/01/2012, ông vừa nhận được thư cảnh báo của khách hàng Mỹ cho hay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (US FDA) sắp có biện pháp kiểm tra tăng cường hoạt chất Enrofloxacin trong tôm NK từ Việt Nam bởi họ cho rằng, tôm Việt Nam đang bị cảnh báo liên tiếp tại thị trường NK và đã bị áp kiểm tra với tần suất rất cao vì có chứa hoạt chất cấm Enrofloxacin vượt mức cho phép.

Nếu sự việc này xảy ra, thiệt hại cho tôm Việt Nam sẽ vô cùng lớn vì cho đến nay, chỉ riêng Mỹ và Nhật Bản đã tiêu thụ hơn 50% tôm Việt Nam.

Trong khi đó, hiện nay, tại ĐBSCL, người nuôi tôm sử dụng thuốc có chứa hoạt chất cấm này rất phổ biến. Tỷ lệ tôm có tồn dư chất kháng sinh này trong cơ thể khả cao (nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ - khu vực chiếm phần lớn ao nuôi). Năm 2011, có 57 lô tôm Việt Nam bị cảnh báo và trả về từ thị trường Nhật Bản do phát hiện có chứa Enrofloxacin vượt ngưỡng cho phép 10ppb (chưa kể các lô hàng đến cảng Nhật Bản nhưng không cảnh báo trên hệ thống cảnh báo của Nhật sau khi kiểm tra mẫu thử tại các phòng thí nghiệm tư nhân Nhật Bản và bên mua hàng kiên quyết từ chối đơn hàng do phát hiện hoạt chất nêu trên. Sóc Trăng lại là địa phương có nhiều lô hàng tôm XK bị trả vệ nhất, ước tính thiệt hại lên tới hàng chục triệu USD.

Nếu Cơ quan quản lý Nhà nước chỉ đưa hoạt chất này trong danh sách các chất hạn chế sử dụng trong nuôi thủy sản thì cơ sở sản xuất khó có thể kiểm soát được do không đủ nhân lực và tài chính để kiểm.

Vụ nuôi chính năm 2012 sắp cận kề, DN XK tôm càng đứng ngồi không yên khi các lô hàng bị cảnh báo và trả về không những không giảm mà còn tăng đáng kể.

Năm 2011, dù tôm bị chất hàng loạt do ngộ độc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu là Cypermethrin nhưng kim ngạch XK tôm cả nước vẫn tăng. Tuy nhiên, một phần không nhỏ là nhờ lượng tôm sạch dạng block NK giá tốt từ nhiều nước như: Inđônêxia, Ấn Độ... để chế biến, tái xuất. Tất cả những lô hàng này sau khi kiểm tra đều không chứa Enrofloxacin và Cypermethrin.

Theo Vasep


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên