TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà vườn ở Trà Vinh thất thu gần 50% sản lượng măng cụt

12-06-2015 - 09:14 AM | Hàng hoá cơ bản

Nhà vườn ở Trà Vinh thất thu gần 50% sản lượng măng cụt
(Ảnh minh họa: Thu Hiền/TTXVN)

Nhiều nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đang thu hoạch chính vụ mùa măng cụt - loại trái cây đặc sản đã được đăng ký thương hiệu của địa phương.

Tuy nhiên, sản lượng măng cụt thu hoạch chỉ đạt khoảng 3 tấn/ha, giảm gần 50% so năm trước bởi ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, khô hạn và xâm nhập mặn.

Theo khảo sát của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cầu Kè, ước tính tổng sản lượng măng cụt của địa phương chỉ đạt khoảng 1.300 tấn.

Năm nay, chất lượng măng cụt kém hơn, quả không to, thiếu độ bóng nên giá bán giảm từ 20.000-25.000 đồng/kg so với giá thị trường. Cụ thể, giá măng cụt được thương lái thu mua tại vườn từ đầu tháng Sáu đến nay chỉ từ 35.000-40.000 đồng/kg. Với sản lượng quả và giá bán bị giảm mạnh, ước tính vụ măng cụt năm nay nhà vườn ở huyện Cầu Kè thất thu trên 40 tỷ đồng.

Huyện Cầu Kè là địa phương duy nhất của tỉnh Trà Vinh có hơn 500ha chuyên trồng cây măng cụt, chủ yếu ở các vùng đất ven sông Hậu, như Cù lao Tân Quy, xã An Phú Tân, Cồn An Lộc, xã Hòa Tân và một số vùng của xã Ninh Thới; trong đó, gần 400ha măng cụt cho trái ở độ tuổi từ 7-10 năm.

Nhiều năm qua, cây măng cụt được xem là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao đối với trên 500 hộ nông dân tại huyện Cầu Kè. Trong số đó, gần 100 hộ có thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm. Năm nay là năm thứ hai, nhà vườn trồng măng cụt ở Cầu Kè chịu thất thu lớn vì thời tiết bất lợi./.

 

Theo Phúc Sơn

TTXVN

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên