TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà vườn 'trúng đậm' vụ thanh long và quýt Tết

01-02-2013 - 22:05 PM | Hàng hoá cơ bản

Nhà vườn 'trúng đậm' vụ thanh long và quýt Tết

Nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang rất phấn khởi vì giá thanh long những ngày giáp Tết tăng mạnh, thị trường tiêu thụ rộng mở, người trồng thanh long thu được lãi cao và “ăn Tết” lớn hơn so với mọi năm.

Ông Võ Ngọc Diệp - Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú, Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: Hiện thương lái đến tận vườn thu mua thanh long với giá từ 17.000 - 18.000 đồng/kg (loại 1); 13.000 - 14.000 đồng/kg (loại 2) tăng gấp đôi so với tháng trước. Một số thương lái đặt mua thanh long phục vụ cho nhu cầu trái cây Tết với giá 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nhà vườn trồng thanh long thu lãi khoảng 250 - 300 triệu đồng/ha.

Theo nhà vườn trồng thanh long, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thanh long sẽ tiếp tục tăng cao do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết gia tăng.

Do hiệu quả kinh tế ngày càng cao của thanh long, nên nhiều nhà vườn trong tỉnh tập trung mở rộng diện tích thâm canh thanh long. Ngoài “thủ phủ” thanh long Chợ Gạo, một số nông dân vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước cũng đã chọn cây thanh long để trồng trên vùng đất nhiễm phèn, bước đầu cho hiệu quả khá cao.

Tiền Giang hiện có gần 3.000 ha thanh long, với sản lượng gần 40.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành….

* Người trồng quýt đường ở tỉnh Hậu Giangđang rất phấn khởi vì những vườn quýt bán trong dịp Tết được nhiều thương lái đến đặt mua với giá cao gấp đôi so với giá bán vụ bình thường.

Ông Nguyễn Văn Thuấn ở huyện Long Mỹ cho biết: Tôi có 1 ha trồng quýt đường Long Trị, thường khi vào vụ thu hoạch thì phải liên hệ với nhiều thương lái mới tiêu thụ được hết số quýt, nhưng với quýt bán trong dịp Tết thì các thương lái đã tìm đến đặt cọc trước với giá 35.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với chính vụ.

Chủ nhiệm Hợp tác xã trồng quýt đường Long Trị ở huyện Long Mỹ Đỗ Văn Cư cho biết: Vụ bình thường thì năng suất quýt đường khoảng 3 tấn/1.000 m2, quýt bán trong dịp Tết nghịch vụ, khó chăm sóc hơn nên năng suất khoảng 2 tấn/1.000 m2. Giá quýt 35.000 đồng/kg là giá bán cao nhất từ trước đến nay, quýt Tết năm trước được giá cũng chỉ 25.000 đồng/kg. Quýt đường bán trong dịp Tết sẽ được nhà vườn thu hoạch rộ từ 23-28 Tết, theo sức mua của các thương lái như hiện nay thì giá có thể lên tới 40.000 đồng/kg.

Trước đó thông tin về hàng trái cây Trung Quốc, nhất là các loại quýt giá rẻ nhưng kém chất lượng nên người dân e ngại và chỉ dùng các loại trái cây nội địa, quýt là loại trái cây dễ ăn, thuận tiện để đãi khách nên được nhiều người lựa chọn.

Quýt đường Long Trị là một trong những loại trái cây đặc sản của tỉnh Hậu Giang có trái to, vỏ mỏng, mọng nước, có vị ngọt thanh, mùi thơm và giữ được lâu nên được người tiêu dùng ưa chuộng.


Theo Công Trí, Xuân Dự
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên