TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà xe làm eo, mía của nông dân phơi đường

31-12-2012 - 21:45 PM | Hàng hoá cơ bản

Nhà xe làm eo, mía của nông dân phơi đường
Mía của người dân huyện Ninh Hòa thu hoạch xong nhưng không đưa đi tiêu thụ được

Trong 5 ngày qua, hàng ngàn tấn mía do người dân huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) thu hoạch được tập kết ra đường để đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, họ như ngồi trên lửa do các nhà xe không chịu vận chuyển.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ vụ mía chính của nông dân huyện Ninh Hòa nhưng dọc QL 1A, 26 thuộc địa phận các xã Ninh Tân, Ninh Sim, Ninh Phụng, Ninh Tây, mía chất đống như… củi khô ngay chân ruộng hoặc bên lề đường.

Anh Nguyễn Ngọc Hải (xã Ninh Tây), cho biết cả chục tấn mía của gia đình anh phải nằm phơi nắng từ nhiều ngày qua. “Hiện 1 tấn mía 9 chữ đường do Nhà máy đường Ninh Hòa thu mua có giá 810.000 đồng, so với năm trước thấp hơn rất nhiều. Nếu tình trạng mía phơi nắng kéo dài, chữ đường giảm thì chúng tôi… chết chắc”- anh Hải than thở.

Ông Sử Hồng Quốc Tịnh, phó chủ tịch UBND xã Ninh Tây, xác nhận toàn xã có hơn 2.100 ha mía. Vụ này, bà con trúng mùa nên tổng sản lượng xấp xỉ 10.000 tấn. Việc nhà xe không vận chuyển gây khó khăn cho bà con nông dân.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe tải không chịu chở mía, một tài xế tên Lâm ở xã Ninh Sim (Ninh Hòa), nói: "Nếu xe chở đúng tải trọng thì sau khi trừ chi phí xăng dầu, công cán, chỉ huề vốn; còn nếu chở vượt tải trọng 20-30% để kiếm lời, lỡ gặp phải thanh tra giao thông, CSGT thì càng lỗ nặng nên các chủ xe không chịu vận chuyển. Ngay như mía của gia đình tôi cũng không đưa đi được”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trầm Kim Dũng, Tổng giám đốc Công ty Đường Ninh Hòa, cho biết đã hợp đồng với hơn 300 xe để vận chuyển mía từ các vùng nguyên liệu trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk với đơn giá vận chuyển, bốc xếp mía tăng 3% so với niên vụ trước nhưng do các nhà xe không chịu vận chuyển nên nhà máy thiếu nguyên liệu, đã dừng hoạt động từ ngày 29-12-2012.

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn, trước mắt, lãnh đạo Nhà máy Đường Ninh Hòa sẽ tăng tiền vận chuyển lên 7%, giải quyết dứt điểm tình trạng dồn ứ mía của nông dân.

Theo Kỳ Nam
NLĐ

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên