TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật có thể bỏ kiểm tra ethoxyquin trong tôm

28-06-2012 - 19:56 PM | Nông - thủy sản

Nhật có thể bỏ kiểm tra ethoxyquin trong tôm

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản sẽ xem xét và có thể bỏ kiểm tra chất ethoxyquin trong những sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cho biết như vậy sau khi đoàn làm việc của Nafiqad làm việc với phía Nhật Bản về việc nước này kiểm tra 30% chất ethoxyquin trong lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào cuối tháng 5.

Ngoài ra, theo Nafiqad, phía Nhật Bản cũng xem xét việc nâng hàm lượng quy định một chất kháng sinh cấm khác là trifluralin từ 0,01ppm (phần triệu) lên một mức cao hơn đối với mặt hàng tôm. Tuy nhiên, mức nâng lên cụ thể là bao nhiêu thì phía Nhật vẫn chưa cho biết con số cụ thể.

Trước đây, khi thông tin Nhật kiểm tra 30% chất ethoxyquin từ mặt hàng tôm, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các Sở NN&PTNT các tỉnh tăng cường kiểm tra chất ethoxyquin bán trên thị trường cũng như ra quy định các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phải công bố thành phần ethoxyquin trên bao bì sản phẩm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, nếu phía Nhật bỏ kiểm tra ethoxyquin với mặt hàng tôm thì Tổng cục Thủy sản sẽ cân nhắc hủy bỏ những quy định liên quan đến ethoxyquin đã ban hành trước đó.

Còn đối với chất trifluralin, ông Tuấn cho rằng, sau một thời gian đã cấm sử dụng chất này trong nuôi trồng thủy sản và thực tế không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới phía Nhật có nâng cao hàm lượng quy định trifluralin trong tôm lên thì Tổng cục Thủy sản sẽ không thay đổi lệnh cấm dùng trifluralin trong thủy sản đã đưa ra.

Theo Ngọc Hùng
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM