TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu lốp xe tại Trung Quốc đi xuống sẽ bất lợi cho giá cao su

24-04-2012 - 15:13 PM | Hàng hoá cơ bản

Nhu cầu lốp xe tại Trung Quốc đi xuống sẽ bất lợi cho giá cao su

Nhu cầu lốp xe tại Trung Quốc – khách hàng tiêu thụ nhiều nhất thế giới – đang tăng với tốc độ chậm hơn vì kinh tế đi xuống.

Đó là nhận định của ông Makio Ohashi, phó chủ tịch tập đoàn Bridgestone, nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới.

Theo ông Ohashi, thị trường Trung Quốc đang có những điều chỉnh. Doanh số bán lốp xe tải và xe buýt – chiếm một nửa tổng nhu cầu lốp xe tại đây – có thể tăng trưởng chậm lại ngang mức tăng trưởng của GDP, từ 7,5 – 8% trong năm nay, so với 11% năm ngoái. Doanh số bán lốp xe khách cũng tăng trưởng chậm lại so với mức 16% cách đây 1 năm.

Theo số liệu từ Hiệp hội ô tô Trung Quốc, doanh số bán xe khách đã giảm 1,3% trong quý 1 năm nay, quý giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2005. Giá cao su giao sau 6 tháng tại sở giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom) đã giảm 9,1% kể từ tháng 3 tới nay vì mối lo nợ công châu Âu sẽ kìm hãm sự hồi phục của toàn cầu.

Chuyên gia Kazuhiko Saito tại công ty môi giới Fujitomi có trụ sở ở Tokyo nhận xét, nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc là vấn đề rất lớn và sẽ gây sức ép lên giá cao su.

Tuy nhiên, việc giá cao su hạ lại có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất lốp xe và găng tay vì sẽ làm giảm chi phí sản xuất. Bridgestone dự kiến sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục 269 tỷ yên trong năm nay, tăng 41% so với năm trước, với giả định giá cao su tại Singapore sẽ dao động từ 3,98 – 4,06 USD/kg. Hiện cao su tấm hun khói đang ở mức 3,81 USD/kg.

Trong năm nay, Bridgestone có kế hoạch sẽ tiêu thụ 1,99 triệu tấn cao su, bao gồm cả cao su tự nhiên lẫn cao su tổng hợp, để sản xuất lốp xe, cao hơn 5,3% so với năm ngoái. Sự sụt giảm trong nhu cầu tại Trung Quốc sẽ được bù đắp bởi sự gia tăng ở Ấn Độ và các thị trường Đông Nam Á khác.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên