TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân bỏ lúa chạy theo... cam sành

14-10-2012 - 08:36 AM | Hàng hoá cơ bản

Nông dân bỏ lúa chạy theo... cam sành
Cam sành hạ giá, nhà nông đổ đống ngoài đường chờ thương lái đến thu gom.

So với các tỉnh khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hậu Giang là tỉnh có diện tích đất trồng cam sành lớn nhất, khoảng 7.000ha.

Cam sành được trồng tập trung tại huyện Châu Thành, với gần 4.000ha, trong khi đất trồng lúa còn lại chưa tới 1.000ha. Mặc dù đã được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà khoa học khuyến cáo, cảnh báo nhưng nhiều hộ nông dân nơi đây vẫn tiếp tục chạy theo phong trào bỏ lúa trồng cam sành...

Cây “xóa đói giảm nghèo”?

Đi dọc theo tỉnh lộ 925, đoạn qua huyện Châu Thành, hai bên đường chỗ nào cũng thấy sự hiện diện của cam sành. Vào những con đường liên ấp, liên xã mới biết rằng cam đã thật sự... có mặt khắp nơi. Và trong câu chuyện hằng ngày của người dân, cam luôn là đề tài nóng hổi.

Ông Đoàn Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND xã Đông Phước nói:

- Xã tôi đang tạm thời dẫn đầu huyện về diện tích trồng cam, hiện đã có 1.035/1.246ha đất vườn trồng cam sành. Về giá trị kinh tế, thực tế đã chứng minh chưa có loại cây ăn trái nào “qua mặt” được cam. Nhờ trồng cam, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chỉ cần nắm trong tay vài héc-ta đất trồng cam, người ta rất dễ trở thành... tỷ phú. Cây cam sành thật sự trở thành cây xóa đói giảm nghèo.

Ông Phan Văn Bé Năm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông, làm vườn ấp Đông Bình, xã Đông Phước cho biết:

- Không như các loại cây ăn trái khác, cây cam sành có thể cho trái liên tục, quanh năm. Từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm là mùa cam sành cho quả trái vụ, có thời điểm thương lái đến tận vườn thu mua đến 33.000 đồng/kg. Trong ấp, người trồng cam ít thì cũng 3 đến 5 công (5.000m2), nhiều thì vài héc-ta.

Đông Bình được mệnh danh là ấp của những “tỷ phú cam sành”. Ông Bé Năm kể ra vanh vách tên những chủ vườn cam cho thu hoạch mỗi năm 1 đến 2 tỷ đồng như: Nguyễn Văn Uông, Đặng Hiệp, Tư Sơn... Riêng ông Năm, suốt 4 năm qua, vườn cam 3ha của ông đều đặn đem về cho gia đình 2 tỷ đồng mỗi năm.

Ấp Đông Bình có gần 300 hộ dân, cam sành đã phủ kín 100% diện tích đất vườn vốn trước đây là ruộng lúa. Ông Bé Năm nói vui: “Ấp này chỉ còn 5 hộ nghèo vì họ được mỗi cái nền nhà để ở, nếu có đất trồng cam chắc chắn sẽ giàu lên!”.

Chạy theo phong trào

Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành thống kê:

- Tính đến tháng 9-2012, diện tích đất trồng cam sành toàn huyện tăng lên gần 4.000ha, so với 3.719ha của năm 2011. Cùng với đó, đất trồng lúa “teo” lại chỉ còn khoảng 1.000ha và đang tiếp tục giảm xuống. Người dân chuyển đổi đất lúa thành đất trồng cam với tốc độ chóng mặt. Trên địa bàn có 24 hộ và 1 hợp tác xã chuyên sản xuất, cung cấp cây giống cam sành nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người mang cây giống từ các địa phương khác đến bán nhưng chưa được kiểm tra, giám sát về mặt chất lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Bé ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu tính toán:

- Với 1 công đất trồng cam, mỗi năm cho thu hoạch đến 20 triệu đồng, trong khi chi phí chăm bón chỉ mất khoảng 30%, vậy thử hỏi ai còn thiết tha gì với việc trồng lúa nữa?

Đứng bên khu đất vừa mới trồng cam được 4 tháng tuổi, anh Võ Trường Giang cùng ngụ ấp Phú Lợi bày tỏ:

- Thấy mọi người xung quanh bỏ lúa hết rồi, trồng cam cho thu nhập khá hơn nên tui cũng mạnh dạn vay tiền đầu tư, mặc dù chẳng được trang bị chút kỹ thuật nào cả. Chi phí trồng cam ban đầu mất khoảng 10 triệu đồng/công, 3 năm nữa cam mới cho trái, trong thời gian này cả gia đình sống tạm bằng nghề làm thuê. Chỉ mong đến lúc đó cam giữ được giá, không bị sâu bệnh, nếu không sẽ khó mà trả nợ được.

Ông Trần Quang Hành khẳng định, phần lớn người trồng cam sành đều có chung tâm lý trồng cam theo phong trào. “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích cam sành, vì mặt hàng này chưa có thị trường xuất khẩu, chủ yếu tiêu thụ trong nội địa. Với lại dịch bệnh trên cam (bệnh vàng lá, thối rễ) là vô phương cứu chữa, rất dễ lây lan trên diện rộng”.

Khó bền vững

Ông Trần Quang Hành nói với vẻ lo ngại: "Ở địa phương, người dân đã từng khổ sở vì chạy theo phong trào trồng cây rồi. Trước đây khi ổi ruột hồng, mận An Phước được giá một chút thế là mọi người đổ xô vào trồng, đến khi dội hàng, rớt giá, mọi người lại cắn răng đốn bỏ. Cam sành hiện nay cũng đang lâm vào tình trạng như vậy. Tại nhiều nơi như: Huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh), huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), người dân đang kêu trời vì dịch bệnh trên cam. Hiện tại trên địa bàn huyện Châu Thành, nhiều vườn cam đã xuất hiện bệnh vàng lá và thối rễ".

Theo PGS, TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, đối với bệnh vàng lá, thối rễ, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, không thể trị được mà chỉ có cách phòng bệnh và hạn chế lây lan.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc tài chính Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp Châu Thành cho biết, mỗi ngày hợp tác xã của ông thu mua, vận chuyển ra Hà Nội 20 – 25 tấn cam. Đã bước vào chính vụ, nên giá cam sành giảm xuống còn 6.000 đồng/kg đối với cam loại 1. Dự đoán sẽ còn giảm tiếp vì chất lượng cam không đồng đều và sự cạnh tranh của các loại cam giá rẻ nhập từ nước ngoài.

Phong trào chuyển đổi đất lúa thành đất trồng cam sành ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đến mức cần được báo động. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cần nhanh chóng quy hoạch lại vùng chuyên canh cây cam sành và cây nông nghiệp; đồng thời tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách khoa học để hạn chế những rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra.

Theo Hồng Bỉnh Hiếu

Quân đội nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên