TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân điêu đứng vì điều mất mùa, giá giảm

04-04-2012 - 15:31 PM | Hàng hoá cơ bản

Nông dân điêu đứng vì điều mất mùa, giá giảm

Nhiều nông dân trồng điều ở Bình Phước cho hay, năm nay, sản lượng điều đạt thấp, chỉ bằng 40-50% sản lượng so với mọi năm.

Hàng trăm hộ dân trồng điều ở Bình Phước, Đắk Nông đang lâm vào cảnh khó khăn vì điều mất mùa, giá lại giảm, thương lái không mặn mà thu mua.

Nhiều nông dân trồng điều ở Bình Phước cho hay, năm nay, sản lượng điều đạt thấp, chỉ bằng 40-50% sản lượng so với mọi năm. Nguyên nhân là do thời tiết diễn biến bất thường, khiến nhiều diện tích điều bị sâu bệnh gây hại. “Bây giờ đã là cuối mùa thu hoạch mà chưa thu được bao nhiêu, trong khi gia đình tôi phải đi vay mượn để đầu tư vào vườn điều. Tình hình này không biết gia đình sẽ lấy gì để đầu tư cho mùa vụ tiếp theo?”, bà Lê Thị Nhường, nông dân trồng điều tại xã Tân Tiến (Đồng Phú) cho biết.

Theo bà Nhường, hiện gia đình trồng 6ha trồng điều, năng suất bình quân khoảng 2,5 tấn/ha. Tuy nhiên, đến nay, khi chỉ còn khoảng chục ngày nữa là hết mùa thu hoạch nhưng tổng lượng điều của gia đình vẫn chưa được 6 tấn, thất thu khoảng 50% sản lượng so với các năm gần đây.

Anh Phan Thanh Tùng, người trồng điều tại ấp Mỹ Tân, xã Tân Tiến cho hay, mùa điều này gia đình thất thu nặng, thu hoạch không đủ bù chi phí phân bón, thuốc trừ sâu cũng như công chăm sóc.

Tại huyện Bù Đăng, tình hình cũng không khả quan hơn. Ông Hoàng Văn Han ở ấp 8, xã Nghĩa Trung cho biết, gia đình ông hiện có 6ha điều. Mọi năm, gia đình thu khoảng 15 tấn hạt nhưng năm nay mới thu được gần 4 tấn. “Mùa điều năm nay gia đình tôi lỗ nặng, sản lượng chỉ bằng 30% so với năm ngoái. Cứ tình hình này chúng tôi chưa biết lấy gì để tái đầu tư”, ông Han buồn rầu nói.

Không riêng gì nông dân tỉnh Bình Phước, các vùng điều của tỉnh Đắk Nông cũng bị thất thu nặng. Ông Đàm Quang Phát ở xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa) cho hay, cho tới thời điểm này, 2ha điều của gia đình mới chỉ thu hoạch được khoảng 1 tấn hạt. Các vườn điều khác ở cùng khu vực sản lượng cũng rất thấp khiến nông dân vô cùng ngán ngẩm.

Mùa điều năm ngoái, giá điều nhân ở mức hơn 30.000 đồng/kg. Thế nhưng năm nay giá điều chỉ đạt 16.000 đồng/kg.

Không những sản lượng hạt điều suy giảm, giá giảm mà hiện nay do thiếu vốn kinh doanh, các doanh nghiệp chế biến điều trên địa bàn cũng hạn chế thu mua hạt điều.

Cuộc sống của người dân trồng điều đang hết sức khó khăn. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần quan tâm tạo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đồng thời hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm để hướng đến phát triển điều bền vững.

Theo Hồng Điệp

KTNT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên