TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân lo sốt vó vì giá heo giảm cận Tết

08-01-2012 - 16:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Nông dân lo sốt vó vì giá heo giảm cận Tết

Giá heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL thời điểm này bất ngờ giảm khiến không ít người nuôi rơi vào tâm lý lo lắng khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Đợt giảm giá này được xem là khá đột ngột và bất thường vì nó xuất hiện sau một thời gian dài có xu hướng tăng đều trước đó.

Hiện giá heo hơi xuất bán tại chuồng ở TP.Cần Thơ và hầu hết các tỉnh ĐBSCL đã giảm từ 2.000 – 2.500 đồng/kg và chỉ còn dao động ở mức từ 48.000 – 49.500 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ ở các chợ lại không dao động mấy. Cụ thể, tại nhiều chợ và siêu thị ở ĐBSCL, thịt ba rọi và đùi có giá khoảng 85.000 - 89.000 đồng/kg, thịt nạc khoảng 88.000 - 98.000 đồng/kg...

Nhiều cơ quan ban ngành tại các địa phương ở ĐBSCL cho rằng, sở dĩ giá thịt heo bán lẻ vẫn ổn định ở mức đó là do địa phương đã áp dụng chương trình bình ổn giá trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương tại các chợ cho biết, sức mua đã giảm đáng kể so với trước đây, có lẽ do tâm lý người mua chờ giá heo sẽ giảm nữa.

Đứng về phía người nuôi, việc giá heo xuất bán tại chuồng giảm đột ngột vào những ngày cận Tết là một điềm không tốt lành, báo hiệu một cái Tết không trọn vẹn. Nhiều hộ nông dân có đàn heo chưa xuất bán với số lượng lớn tỏ ra lo lắng vì các lý do: Nếu xuất bán ngay bây giờ thì buộc phải chấp nhận mất từ 200.000 – 250.000 đồng/tạ heo; còn nếu chờ đến giáp Tết mới bán thì quá rủi ro vì biết đâu giá lại giảm nữa.

Ông Đỗ Ngọc Thừa, một hộ nuôi heo ở Vĩnh Long lo lắng: “Gia đình tôi chắt bóp gần nửa năm mới nuôi được một đàn heo khoảng hơn 10 tạ, hiện với mức giá xuất chuồng này xem ra chỉ hòa vốn. Nếu giảm nữa thì lỗ là cái chắc. Tết này gia đình tôi chỉ biết trông chờ vào đàn heo mà thôi”.

Ông Thừa cho biết, để có được đàn heo có thể xuất chuồng vào thời điểm này, ông đã tốn kém biết bao công sức và thức ăn chăn nuôi suốt hơn bốn tháng trời. Trong khi đó, giá thức ăằychn nuôi thời gian qua tuy có ổn định nhưng luôn giữ ở mức cao. Nếu so với cùng kỳ thì giá thức ăn chăn nuôi năm nay tăng khá cao.

Theo nhận định của những người lâu năm trong nghề, với mặt bằng giá xuất chuồng như hiện nay thì chỉ những trang trại nuôi quy mô lớn, tự sản xuất được con giống và mua thức ăn với giá sỉ mới may ra có lãi; còn đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ, chỉ riêng tiền mua con giống cũng đã tiêu tốn rất nhiều, chưa kể tiền thức ăn chăn nuôi. “Nếu giá xuất chuồng từ 5 triệu đồng/tạ trở lên mới may ra có lãi, còn giá hiện nay chỉ khoảng 4,8 – 4,9 triệu đồng/tạ cùng lắm là hoà vốn”, một hộ nuôi ở Cần Thơ chia sẻ.

Theo ghi nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến sức mua thịt heo giảm là do hiện các loại thủy sản nước ngọt được bày bán rất nhiều tại các chợ với mức giá khá thấp. Một nguyên nhân cũng được nói đến đó là kinh tế khó khăn, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Nhiều ý kiến cho rằng, không loại trừ khả năng các tiểu thương cố tình làm giá trong thời điểm được xem là nhạy cảm như hiện nay. Rất nhiều đàn heo lên tới hàng chục tạ mỗi đàn đang vào thời kỳ cuối chuẩn bị xuất chuồng. Đặc biệt là vào những ngày cận Tết, nếu ép giá nhiều bao nhiêu, tiểu thương càng kiếm chác bấy nhiêu.

Một số chuyên gia nhận định, vì lo ngại nguồn cung thịt heo trong nước không đủ đáp ứng thị trường nên thời gian vừa qua, thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chiếm tỷ trọng không nhỏ. Thực tế, trong vài tháng trở lại đây, giá thịt heo trong nước cũng đã bị tác động bởi yếu tố này.

Năm nay, lũ đầu nguồn ở ĐBSCL lên cao, duy trì trong khoảng thời gian dài và rút chậm. Rất nhiều hộ nuôi heo ở các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang, Kiên Giang không thể duy trì được đàn heo. Chính vì vậy, một nghịch lý đang diễn ra tại ĐBSCL là tuy nguồn cung khan hiếm nhưng giá heo xuất bán không những không tăng mà còn giảm.

Nhưng xét cho cùng, điệp khúc “được mùa, mất giá” đã làm không ít người nông dân một nắng hai sương rốt cục vẫn rơi vào cảnh nợ nần. Nếu không sản xuất nữa thì lấy tiền đâu trả nợ, còn nếu tiếp tục nuôi thì chỉ còn cách phó mặc cho “ông trời”.

Theo L.Nguyễn

Tổ quốc

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên