TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Thái Lan biểu tình đòi chính phủ trả tiền mua gạo

10-02-2014 - 20:56 PM | Nông - thủy sản

Nông dân Thái Lan biểu tình đòi chính phủ trả tiền mua gạo

Ngày 10.2, hàng trăm nông dân tập trung trước Bộ Tư pháp Thái Lan đòi chính phủ trả tiền thu mua gạo theo chương trình trợ giá cho nông dân.

Chương trình trợ giá gạo cho nông dân đã bị dư luận và phe đối lập lên án dữ dội vì gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, khiến Thái Lan mất đi vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Theo AFP, chương trình này được thực hiện nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, nhưng đã để lại cho nước này một "núi" gạo không bán được.

Những nông dân còn lên kế hoạch biểu tình trong ngày 10.2 tại Văn phòng Bộ Quốc phòng Thái Lan ở phía bắc thủ đô Bangkok.

Văn phòng này hiện là trụ sở làm việc tạm thời của bà Yingluck do những cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ vừa qua buộc bà phải chuyển văn phòng làm việc.

“Chúng tôi đã tăng cường an ninh chuẩn bị đối phó với những cuộc biểu tình của nông dân. Thủ tướng sẽ không thay đổi lịch trình và sẽ tiếp tục làm việc tại Văn phòng Bộ Quốc phòng như bình thường”, Reuters dẫn lời ông Paradorn Pattanathabutr, Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, cho biết.

Chính quyền của bà Yingluck đã đề nghị tiến hành cuộc bầu cử vào ngày 2.2 nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị do những cuộc biểu tình chống chính phủ vừa qua.

Cuộc bầu cử vào ngày 2.2 bị những người biểu tình chống chính phủ cản trở tại nhiều nơi, điều này đồng nghĩa với việc chính phủ của bà Yingluck hiện tại không có nhiều quyền hạn chi tiêu ngân sách cho đến khi các ghế trong Quốc hội được lấp đầy, nhưng sẽ phải mất thêm nhiều tháng nữa, theo Reuters.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 10.2 tuyến bố sẽ lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu mới để lấp đầy các ghế trong Quốc hội và sẽ nhờ Tòa án Hiến pháp can thiệp vào công tác bầu cử sắp tới.

Ủy viên Ủy ban Bầu cử Thái Lan, ông Somchai Srisutthiyakorn, cho biết cần phải có những buổi thương lượng giữa chính phủ và những người biểu tình nhằm tháo gỡ những bất đồng chính trị và những rào cản đối với công tác bầu cử và nhiều vấn đề khác.

Chính phủ của bà Yingluck thiếu quyền lực để trích tiền từ ngân sách trung ương chi trả cho số gạo đã thu mua từ các nông dân. Nhiều nông dân đã giao gạo cho chính phủ nhưng trong nhiều tháng qua vẫn chưa được thanh toán.

Những nông dân lâu nay vốn ủng hộ bà Yingluck và anh trai của bà là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hiện sống lưu vong.

Trong thời gian qua, nông dân vẫn giữ khoảng cách đối với những cuộc biểu tình rầm rộ chống chính quyền của bà Yingluck.

Nhưng nay họ lại tiến hành biểu tình, đòi chính quyền bà Yingluck phải trả tiền mua gạo cho họ.

Cũng trong ngày 10.2, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cùng những người biểu tình chống chính phủ diễu hành tại một số khu vực ở thủ đô Bangkok, kêu gọi mọi người đóng góp tiền mặt cho nông dân, một động thái được cho là lôi kéo nông dân vào phong trào biểu tình chống chính phủ.

Theo AFP, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) hồi tháng 1.2014 đã tiến hành một cuộc điều tra Thủ tướng Yingluck.

NACC cho biết, họ điều tra sự tắc trách của bà Yinglick trong chương trình trợ giá thu mua gạo cho nông dân gây tranh cãi và có khả năng truy tố 15 người khác, bao gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, về tội tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo.

Theo Phúc Duy

hangnt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên