TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân thất bại mùa dưa hấu Tết

16-01-2012 - 14:04 PM | Hàng hoá cơ bản

Nông dân thất bại mùa dưa hấu Tết

Giá dưa hấu tết bất ngờ giảm mạnh, diễn biến ngược hoàn toàn với dự đoán ban đầu của người dân, làm không ít hộ rơi vào cảnh lỗ lã, không có tiền đón tết.

Diện tích trồng dưa hấu tết năm nay ở ĐBSCL giảm mạnh khiến lượng dưa cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nhâm Thìn này cũng giảm theo. Dù nguồn cung giảm mạnh nhưng giá dưa hấu ở các tỉnh ĐBSCL vẫn rớt thê thảm và đẩy người trồng dưa rơi vào cảnh mất tết.

Ông Lưu Văn Mười ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang - người thuê đất trồng dưa hấu tết tại ấp Tân Quới Hưng, xã Trường An, TP Vĩnh Long nói: “Cứ ngỡ diện tích trồng dưa hấu tết giảm mạnh, giá sẽ tăng cao, nhưng ai ngờ đến khi thu hoạch giá lại giảm mạnh như vậy”.

Giá giảm, thương lái bớt… “lai”

Theo ông Mười, ruộng dưa hấu tết của ông được thương lái đến đặt tiền cọc từ ngày 15 tháng chạp (âm lịch), thu mua với giá 5.300 đồng/kg (đối với dưa hấu loại 1, trọng lượng từ 2kg/trái trở lên, trái bóng đẹp, đạt chất lượng - người viết). Thế nhưng, đến ngày cắt (19 tháng chạp) họ buộc ông phải “bớt lai” (giảm giá bán xuống - người viết) xuống còn 4.700 đồng/kg mới chịu thu mua.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây cũng đành bấm bụng bán 6 công (6.000 m2) dưa hấu tết cho thương lái với giá 4.500 đồng/kg (loại 1), sau khi đã nhận tiền cọc ngày 15 tháng chạp với giá cũng 5.300 đồng/kg. “Biết là mình đang bị chịu thiệt, nhưng không bán để lại chẳng lẽ ăn sao” - bà Thúy phân trần.

Khổ nhất là những hộ nhận tiền cọc muộn hơn đành bán với giá chỉ còn 3.500 đồng/kg (dưa loại 1). Đang loay hoay cắt dưa, ông Nguyễn Ngọc Thành, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây - một hộ dân thuê đất trồng dưa ở xã Tân Quới Hưng, TP Vĩnh Long cho biết: “Ruộng dưa của tôi cắt sau mấy đám bên cạnh chỉ có 2 ngày thôi mà giá thấp hơn trên dưới 1.000 đồng/kg rồi đó”.

Những ngày này, bà con trồng dưa hấu tết khu vực xã Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, Tiền Giang (khu vực nằm trong đê bao né lũ) cũng đang lo sốt vó vì giá liên tục giảm mạnh. “Tôi phải năn nỉ riết họ (thương lái - người viết) mới chấp nhận giảm 500 đồng/kg thôi đó, chứ những hộ bên cạnh bị “bớt lai” ít nhất cũng 700-1.000 đồng/kg rồi” - ông Nguyễn Văn Hữu ở xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, Tiền Giang nói.

Lý giải nguyên nhân giá dưa hấu giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Triệu, thương lái mua dưa tại xã Tân Quới Hưng, TP Vĩnh Long cho biết, mấy ngày nay dưa hấu bị kẹt lại ở của khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, phải đợi 3-4 ngày mới xuất qua được phía Trung Quốc, vì vậy tiêu thụ chậm, làm giá dưa nội địa giảm theo.

Giá dưa hấu giảm mạnh khiến không ít hộ trồng dưa mất tết. Trong ảnh là nông dân đang gánh dưa từ ruộng vào cân cho thương lái  - Ảnh: Trung Chánh

Nông dân mất tết

Ông Lưu Văn Mười, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tiền Giang cho biết: “So với vụ dưa Tết Nguyên đán 2011, giá dưa hấu tết năm nay chỉ bằng 50 - 60%, trong khi đó chi phí đầu vào lại tăng cao nên người nông dân hoàn toàn không có lãi”.

Giá dưa hấu tết bất ngờ giảm mạnh, diễn biến ngược hoàn toàn với dự đoán ban đầu của người dân, làm không ít hộ rơi vào cảnh lỗ lã, không có tiền đón tết. Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy nói: “Năm nay tôi lên Vĩnh Long thuê đất trồng dưa cũng tính kiếm chút đỉnh tiền mang về quê ăn tết, nhưng giá cả thế này coi như mất tết rồi”.

Ông Lưu Văn Mười thì cho biết: “So với mọi năm, năng suất dưa hấu tết năm này nhìn chung rất là trúng. Tuy nhiên, ngược lại giá cả thì lại trật chìa, chi phí đầu vào cũng tăng cao nên người trồng dưa không có lời. Riêng ruộng dưa của tôi, bán xong tôi chỉ mong huề vốn thôi chứ hết hy vọng lãi rồi”.

Theo tính toán của ông Nguyễn Ngọc Thành, mỗi công đất trồng dưa, bà con bỏ ra ít nhất cũng 8 triệu đồng tiền đầu tư (bao gồm tiền thuê đất, phân thuốc, hạt giống, nhân công…). Trong khi đó, ruộng dưa nào trúng nhất cũng chỉ có 2 tấn dưa loại 1 và khoảng 500 kg dưa đạp (dưa loại ra từ dưa loại 1- người viết). Nếu bán với giá 4.000 đồng/kg dưa loại 1 và 2.000 đồng/kg dưa đạp, coi như chỉ thu được có trên dưới 9 triều đồng. “Đó là những ruộng dưa trúng, chứ bình thường dưa loại 1 đạt 1,5-1,7 tấn/công là mừng lắm rồi. Vụ dưa hấu tết năm nay chúng tôi chẳng có lời lãi gì hết” - ông Thành khẳng định.

Theo Trung Chánh

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên