TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân trồng mía điêu đứng vì lũ

26-10-2013 - 17:06 PM | Nông - thủy sản

Nông dân trồng mía điêu đứng vì lũ

Hậu Giang hiện còn khoảng 9.000ha mía đang chờ thu hoạch nhưng phần lớn đều bị ngập do mưa và lũ lên nhanh trong nhiều ngày qua.

Mưa cộng với nước lũ lên nhanh trong nhiều ngày qua đã khiến hàng ngàn ha mía ở Hậu Giang ngập sâu trong nước. Hiện tiến độ thu hoạch đang bị hạn chế khiến người trồng mía điêu đứng, khi nhiều nơi có khả năng mất trắng.

Với hơn 9.500ha, Phụng Hiệp là nơi có vùng chuyên canh lớn nhất tỉnh Hậu Giang. Khoảng một tuần trở lại đây, diện tích mía bị chết ở Phụng Hiệp đang tăng nhanh từng ngày. Mỗi ngày mực nước nơi đây tăng từ 1-1,2 tấc. Dự kiến, khoảng 3-4 ngày tới, nhiều nơi nước ngập sâu hơn 6 tấc, sẽ có gần 1.700 ha mía tiếp tục bị chết. Trong khi đó, hiện huyện chỉ thu hoạch được khoảng 50% diện tích.

Trước sức ép đường nhập lậu, nên nhiều diện tích mía dù đã được nhà máy bao tiêu trước đó nhưng tiến độ thu hoạch chậm. Hiện nay, tất cả 3 nhà máy đường ở Hậu Giang tăng công suất lên gấp đôi. Bình quân, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 9.000 tấn mía, tương đương với 90ha thế nhưng, chỉ tiêu thụ được khoảng 65% sản lượng. Trong khi đó, hệ thống đê bao khép kín chưa được đầu tư hoàn chỉnh nên nguy cơ mất mùa là rất cao.

Theo Duy Anh

khanhnt

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM