TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ồ ạt trồng cam sành

09-01-2012 - 16:39 PM | Hàng hoá cơ bản

Ồ ạt trồng cam sành

Chạy theo lợi nhuận trước mắt, nhiều nhà vườn ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy ở Hậu Giang ồ ạt trồng cam sành nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những năm gần đây, cây cam sành trở thành “hiện tượng” của người dân miệt vườn Ngã Bảy và Châu Thành. Nhiều nhà vườn nơi đây đã ồ ạt cải tạo lại vườn tược để trồng cam sành cũng bởi lý do đơn giản là cây cam sành mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây ăn trái khác. Vì thế mà diện tích cây cam sành tăng vọt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh, do có điều kiện tự nhiên thuận lợi đối với cây có múi mà diện tích cam sành ở thị xã Ngã Bảy và Châu Thành hiện nay là 7.048ha, trong đó diện tích cho trái là 3.700ha. Riêng năm 2011, người dân của 2 địa phương này đã trồng mới trên 1.500ha cam sành, trong khi cây trồng này chỉ tiêu thụ nội địa, chưa thể xuất khẩu ra thị trường ngoài nước.

Châu Thành xác định bưởi Năm Roi là cây trồng chủ lực của huyện, bởi loại cây trồng này có lợi thế cạnh tranh cao trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, diện tích trồng cam sành của Châu Thành cũng đã lên đến khoảng 5.000ha, vượt xa diện tích khoảng 2.000ha bưởi Năm Roi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, nhà vườn đang so sánh thu nhập giữa cây bưởi Năm Roi và cam sành. Do cây bưởi có thu nhập thấp hơn nên nhiều nhà vườn có xu hướng chuyển đổi sang trồng cam sành, ít đầu tư cho cây bưởi Năm Roi truyền thống. Điều này gây nhiều khó khăn, cản trở quá trình quy hoạch vùng sản xuất cây ăn trái tập trung của Châu Thành.

Không riêng gì huyện Châu Thành, diện tích cam sành của thị xã Ngã Bảy hiện tăng vọt trên 2.000ha. Theo Phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy, thời gian qua, giá cam sành luôn ổn định ở mức bình quân trên 10.000đ/kg, lợi nhuận cao hơn nhiều so với cây lúa và một số loại cây ăn trái khác nên diện tích cam sành phát triển với tốc độ nhanh. Năm 2011, diện tích cam sành của thị xã là 2.046ha, tăng 847ha so với năm 2010. Với tốc độ phát triển diện tích nhanh không theo quy hoạch chung sẽ gây không ít khó khăn cho ngành trong công tác quản lý như về kỹ thuật canh tác, giống cây trồng, khó kiểm soát diện tích phát sinh.

Cũng theo Phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy, trình độ sản xuất của nhà vườn còn thấp, chủ yếu mang tính tự phát, dựa vào kinh nghiệm là chính nên sản phẩm làm ra chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Hiện cam sành Ngã Bảy chủ yếu được bán thông qua hệ thống thương lái tự do và tiêu thụ ở thị trường nội địa nên thường xuyên bị thương lái ép giá, đặc biệt là vào thời điểm thu hoạch chính vụ trong năm, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý và hiệu quả canh tác của nhà vườn. Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang nhìn nhận, việc phát triển cây ăn trái của tỉnh vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, rủi ro nhất định như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, còn mang tính tự phát. Việc sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật không đồng bộ. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến trái cây còn yếu kém và nhỏ bé, chuỗi sản xuất đến tiêu thụ còn nhiều bất cập, chưa có doanh nghiệp đứng ra đảm nhận thu mua ổn định, nhất là đảm đương tiêu thụ diện tích trên 7.000ha cam sành của người dân huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy.

Theo NGUYỄN NGUYỄN
Báo Hậu Giang

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên