TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp kêu gọi G20 họp khẩn bàn về giá lương thực

18-09-2012 - 15:07 PM | Hàng hoá cơ bản

Pháp kêu gọi G20 họp khẩn bàn về giá lương thực

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ, Nga và vùng Biển Đen đang làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng lương thực.

Pháp kêu gọi triệu tập khẩn cấp Hội nghị bộ trưởng nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào giữa tháng 10 tới nhằm thảo luận về các biện pháp bình ổn giá lương thực, vốn đang có nguy cơ đẩy thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng mới.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết với tư cách là Chủ tịch Cơ quan Nông nghiệp của G20 (AMIS), do G20 thành lập năm 2011, Pháp đã đưa ra một số đề xuất, trong đó có việc phát triển các kho dự trữ chiến lược và ngăn chặn việc gia tăng sản xuất nhiên liệu sinh học từ cây lương thực.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống, Hội nghị "Diễn đàn phản ứng nhanh," nằm trong khuôn khổ AMIS của G20 dự kiến diễn ra tại Rome (Italy) vào đúng Ngày Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc 16/10, sau cuộc họp của AMIS vào đầu tháng 10 nhằm thảo luận về các biện pháp cân bằng nguồn cung và nhu cầu trên các thị trường nông nghiệp.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ, Nga và các nước xuất khẩu gạo ở vùng Biển Đen suốt một năm qua, cùng với giá lương thực biến động theo chiều hướng tăng làm dấy lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới, như từng xảy ra năm 2008.

Quyết định triệu tập hội nghị khẩn cấp bàn về giải pháp cho vấn đề lương thực được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande với Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông (FAO) của Liên hợp quốc Jose Graziano da Silva diễn ra ngày 17/9 thảo luận về tình trạng giá lương thực thế giới đang ở mức cao kỷ lục và đường hướng khắc phục tình trạng này./.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên