TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện trên 10 tấn ớt bột không đảm bảo vệ sinh

03-01-2012 - 17:05 PM | Hàng hoá cơ bản

Phát hiện trên 10 tấn ớt bột không đảm bảo vệ sinh

Kiểm tra số ớt bột, nhiều bao chứa Rhodamine B - một chất cực kỳ độc hại, có thể dẫn tới tổn thương gan, thận và ung thư.

Cục An toàn vệsinh thực phẩm (BộY tế) cho biết vừa phát hiện và xử lý trên 10 tấn ớt bột nhiễm Rhodamine B, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cẩm Giàng, Hải Dương.

Thực hiện kế hoạch triển khai đợt thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, vừa qua, ngày 28/12, Đoàn thanh tra đột xuất về an toàn thưc phẩm do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Cục Cảnh sát C49 Bộ Công an và các cơ quan chức năng của Hải Dương đã thanh tra, kiểm tra đột xuất tại hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyến, bà Hoàng Thị Tính tại thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Đoàn thanh tra, kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên 2 mẫu sản phẩm trong khu vực đang sản xuất để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện cho thấy cả 2 mẫu đều chứa Rhodamine B là chất không có tên trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng.

Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ số ớt bột không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiễm Rhodamine B, bao gồm 6 bao ớt bột (khoảng 300 kg) được xác định có nhiễm Rhodamine B và 234 bao ớt bột khác được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện, Sở Y tế Hải Dương đang tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Rhodamine B cực kì nguy hiểm cho sức khỏe. Ngay cả việc dùng Rhodamine B để nhuộm vải cũng không được khuyến khích sử dụng, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn dính chất nhuộm này có thể gây ra ung thư da.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì chất Rhodamine B khi vào cơ thể và tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương gan, thận và dẫn tới ung thư. Với những người gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể gây dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, xung huyết.


Theo chinhphu.vn

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên