TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Trị: “Thuế” nặng được gỡ, tiểu thương tiếp tục thu mua chuối cho nông dân

08-10-2015 - 08:44 AM | Hàng hoá cơ bản

Quảng Trị: “Thuế” nặng được gỡ, tiểu thương tiếp tục thu mua chuối cho nông dân

Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi có thông tin về việc cơ quan chức năng ở cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào) đánh "thuế" nặng mặt hàng nông sản chuối. Tin vui cho tiểu thương và nông dân trồng chuối ở tỉnh Quảng Trị là, "thuế" nặng đã được gỡ bỏ...

Chiều 7.10, ông Trần Tuấn Anh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Báo Lao Động việc tiểu thương bị cơ quan chức năng nước bạn Lào đánh "thuế" nặng mặt hàng chuối qua Cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào), trong sáng 7.10, lãnh đạo Đồn biên phòng đã làm việc với đồn Công an Lào và cơ quan chức năng liên quan.

"Chúng tôi bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng nước bạn tạo điều kiện cho cư dân hai bên biên giới qua lại buôn bán được thuận lợi. Trong đó nhấn mạnh chuối là mặt hàng nông sản, nếu chậm trễ việc thông thương sẽ hư hỏng, hiện giá chuối rất thấp, nếu không tạo điều kiện thì nông dân sẽ rất khó khăn" - ông Trần Tuấn Anh, nói.

Sau buổi làm việc này, phía Hải quan Lào ở Cửa khẩu Lao Bảo đã cho phép tiểu thương Việt Nam vận chuyển mặt hàng chuối bằng xe ôtô và không đánh "thuế" như trước. Phấn khởi trước thông tin này, các tiểu thương đã mở cửa lại các trạm cân chuối ở xã Tân Long, Tân Thành, xã Thuận để thu mua chuối cho nông dân. Tuy nhiên, giá chuối hiện vẫn rất thấp, chỉ từ 1.700 đến 1.800 đồng/1kg.

Trước đó, Báo Lao Động số 231 đã có bài viết "Tiểu thương tạm dừng thu mua chuối: Nông dân khóc ròng nhìn chuối chín rụng", phản ánh việc cơ quan chức năng nước bạn Lào ở Cửa khẩu Đen Sa Vẳn đánh "thuế" mỗi tấn chuối 1 triệu tiền kíp Lào (khoảng 2,7 triệu đồng), trong lúc đó, tiểu thương thu mua chuối mỗi tấn chỉ 2 triệu đồng. Vì khoản "thuế" nặng này, tất cả các tiểu thương dừng thu mua chuối, dẫn đến chuyện cả ngàn hecta chuối của nông dân ở huyện Hướng Hóa không có nơi tiêu thụ.

 

Theo Hưng Thơ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên