TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau quả trước ngưỡng “cấm cửa” sang EU

10-04-2012 - 08:25 AM | Hàng hoá cơ bản

Rau quả trước ngưỡng “cấm cửa” sang EU

Từ đầu năm tới nay, đã có tới 3 lô hàng xuất sang EU vi phạm. Như vậy, chỉ cần thêm 2 lô hàng vi phạm, EU sẽ xem xét việc dừng nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam.

Trước sự việc các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ bị “cấm cửa” vĩnh viễn vào thị trường EU nếu có thêm 5 lô hàng nữa bị phát hiện có chứa chất gây hại, tại cuộc họp báo do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 9-4, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết từ đầu năm 2012 tới nay, đã có tới 3 lô hàng xuất sang EU vi phạm, trong đó lô mới nhất là trong tháng 3-2012. Cả 3 lô hàng đều xuất khẩu theo đường hàng không sang Anh. Như vậy, chỉ cần thêm 2 lô hàng vi phạm, EU sẽ xem xét việc dừng nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam. 

Theo ông Hồng, Cục Bảo vệ thực vật đã thành lập ngay đoàn thanh tra để kiểm tra lại toàn bộ quá trình kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu. Việc cần làm lúc này là tăng cường xây dựng hàng rào kiểm dịch để quản lý thật chặt hoạt động kiểm dịch. Theo đó, tất cả các lô hàng rau quả sau khi kiểm tra xong, trước khi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho xuất khẩu sang EU sẽ phải có ý kiến của lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật mà EU đã thông báo, dứt khoát không cấp giấy chứng thư và như vậy doanh nghiệp sẽ không thể xuất khẩu được. Đồng thời, Cục BVTV đang soạn thảo một dự thảo thông tư về các điều kiện xuất khẩu rau quả sang thị trường EU.  

Theo P.Văn
Sài Gòn Giải Phóng 

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên