TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau xanh có nguy cơ nhiễm độc cao

02-08-2013 - 11:26 AM | Hàng hoá cơ bản

Rau xanh có nguy cơ nhiễm độc cao
Ảnh minh họa

Các vùng sản xuất, kinh doanh rau, quả của các tỉnh phía Bắc có nguy cơ nhiễm độc cao hơn miền Trung và thấp nhất là khu vực các tỉnh phía Nam.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản 7 tháng đầu năm 2013 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 2-8, đánh giá, phân loại các nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với 26 loại rau, quả tươi sản xuất trong nước cho thấy: Nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả và trong các loại quả đã được giám sát thì nho quả tươi là loại quả có nguy cơ cao tiếp đến các loại quả: Dưa lê, chuối và thấp nhất là xoài và cam.

Có 4 hoạt chất (Cypermethrin, Fipronil, Chlorpyrifos, Permethrin) trên các mẫu rau và 4 hoạt chất (Fipronil, Chlorpyrifos, Cypermethrin, Carbendazim) trên các mẫu quả có tần suất phát hiện cao, cao nhất là: Cypermethrin và Fipronil.

Đánh giá nguy cơ theo vùng địa lý cho thấy: Các vùng sản xuất, kinh doanh rau, quả của các tỉnh phía Bắc có nguy cơ nhiễm độc cao hơn miền Trung và thấp nhất là khu vực các tỉnh phía Nam.

Cũng tại hội nghị, theo báo cáo, kết quả Chương trình giám sát các chất độc hại trong thủy sản đã phát hiện 11 mẫu/1.528 mẫu (chiếm 0,7%) nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt giới hạn tối đa cho phép. Các mẫu nhiễm thuộc các vùng nuôi của các tỉnh miền Trung và miền Nam (Khánh Hòa, Đắc Lắc, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh). Chương trình giám sát vệ sinh an toàn  nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đã phát hiện 2 mẫu sò điệp và sò lông tại Phan Thiết/ 470 mẫu nhuyễn thể nhiễm độc tố sinh học Lipophilic (chiếm 0,4%) tăng so với năm 2012 (số mẫu nhiễm chiếm 0,2%).

Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thủy sản được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B cao (trên 70%); tuy nhiên tỷ lệ cơ sở SXKD nông sản được kiểm tra đánh giá định kỳ xếp loại C vẫn còn cao (38%). Đến nay, 31 tỉnh tổ chức kiểm tra đánh giá tỷ lệ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại C vẫn còn cao (44,7%), kiểm tra định kỳ xếp loại C (59,2%). Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu và định kỳ xếp loại A, B cao (trên 80%).

Theo Nguyễn Kiểm

khanhnt

Quân Đội Nhân Dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên