TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rét đậm, giá đào, quất sẽ tăng 20 – 30%

06-01-2012 - 08:01 AM | Hàng hoá cơ bản

Rét đậm, giá đào, quất sẽ tăng 20 – 30%

Năm nay trời lạnh nên đào có khả năng thất thu, nhiều người sẽ chuyển sang chơi quất hoặc mai.

 Mặc cho cái lạnh cắt da cắt thịt, những người trồng đào, quất Hà Nội vẫn ra vườn túc trực, chăm bón cho cây, “thấp thỏm” với ông trời. Bởi tết đã đến gần, nếu trời tiếp tục lạnh, đào sẽ “không cười”, các loại hoa sẽ quắt lại...

Các cây đào được bọc nilông và lắp đèn “sưởi ấm”.

Các nhà vườn đã tận dụng mọi biện pháp để chống rét, sương muối và mưa cho đào, quất: từ phun nước ấm cho đào; dùng túi nilông trùm kín cây, thậm chí làm hẳn nhà nilông cho vườn đào, quất; mắc bóng điện sưởi ấm dưới từng chậu đào... Nhiều gia đình còn đặt các bếp than đun nước sôi. Than nóng sẽ làm tăng nhiệt độ, hơi nước sẽ tạo độ ẩm trong không khí giúp nụ đào bật nhanh hơn.

Theo hầu hết các chủ vườn đào tại Phú Thượng và Nhật Tân thì các loại đào thế to đẹp đều đã được đeo thẻ trắng – có người đặt thuê. Tuần trước, do thời tiết ấm nên nhiều người đã đánh xe trở về nhà, nhưng trời trở lạnh bất ngờ nên có người lo không chăm được lại trở ra nhờ chủ vườn chăm sóc.

Nhiều nhà vườn nhận định, năm nay, do giá phân bón, nhân công tăng, thời tiết khắc nghiệt, nếu tính cả chi phí điện, nilông nữa thì giá đào chắc chắn sẽ tăng ít nhất từ 20 – 30%. Nếu tiếp tục lạnh đến tết thì sẽ thiếu đào đẹp vì nụ đào sẽ bị sắt lại, khó phát triển.

Năm nay trời lạnh nên đào có khả năng thất thu, nhiều người sẽ chuyển sang chơi quất hoặc mai. Đặc biệt, quất ở các địa phương khác mang về thường bị xơ xác do vận chuyển nên giá bán sẽ không được bằng quất Tứ Liên (Tây Hồ). Giá quất Tứ Liên được dự đoán sẽ tăng khoảng 20%.

Nếu đào đã có nụ chỉ cần ủ ấm, quất chỉ cần giữ sương thì các loại hoa như hồng, đồng tiền, ly, cúc lại đáng lo hơn cả. Trời lạnh nên hoa khẳng khiu, bông quắt lại. Nhà vườn khẳng định, nếu lạnh như thế này tới tết thì không thể có hoa đẹp được.

Cũng giống như đào, nhiều luống hoa tại Tây Tựu đã được làm giàn nilông che chắn gió, mỗi luống giăng thêm 5 – 7 bóng điện 40W cho hoa kịp nở. Giá đồng tiền cắt tại ruộng đã 3.000 đồng/bông, một chục hồng cũng lên tới 30.000 – 40.000 đồng.

Theo Thanh Tuyền

SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên