TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủ nhau trồng cỏ “lạ”

04-10-2012 - 07:21 AM | Hàng hoá cơ bản

Rủ nhau trồng cỏ “lạ”
Giống cỏ "lạ" được nông dân tỉnh Trà Vinh trồng

Thời gian gần đây nhiều người bàn tán xôn xao về việc một số hộ nông dân ở huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đang phát triển giống cỏ “lạ” và không có tên trong danh mục giống cây trồng của Bộ NNPTNT.

Người dân trồng giống cỏ này để bán dé bông dùng làm chổi; riêng phần lá, hạt... thì cho gia súc, gia cầm ăn.

Song, do chưa xác định nguồn gốc nên ngành chức năng lo ngại liệu giống cỏ ngoại lai này có thể làm ảnh hưởng đến môi trường, như từng xảy ra đối với ốc bươu vàng, cây mai dương, rùa tai đỏ...

Về xã Dân Thành, huyện Duyên Hải hỏi chuyện trồng giống cỏ “lạ”, ai cũng biết. Ông Lê Văn Quân - ở ấp Cồn Cù, là một trong những hộ đầu tiên trồng giống cỏ này - cho biết, ông có người quen là Việt kiều Đài Loan đang làm trong một công ty tại Bình Dương. Cách đây mấy tháng người này đem về khoảng 1,5kg hạt giống cỏ đưa cho ông trồng thử nghiệm.

Ông Quân đem giống cỏ này trồng trên 1,5 công đất của mình; kết quả cỏ cho năng suất rất cao. Cũng theo ông Quân thì giống cỏ “lạ” có sức sống mạnh, thích nghi với loại đất pha thịt và đất cát. Trung bình 1 công đất, sau 2 tháng canh tác cỏ sẽ cho thu hoạch 100kg gié bông, bán làm chổi với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, còn thu được 300kg hạt có thể làm giống cho các vụ sau, hoặc làm thức ăn cho gia cầm; riêng phần thân và lá cỏ dùng làm thức ăn cho gia súc... Tất cả đều tận dụng được hết.

Thấy ông Quân trồng cỏ “lạ” hiệu quả nên nhiều hộ xung quanh làm theo. Thống kê sơ bộ của UBND xã Dân Thành, hiện có hơn 9 hộ dân trong xã đang trồng cỏ “lạ” trên diện tích 25 công. Đa phần cỏ đang trong giai đoạn trổ bông.

Tìm hiểu giống cỏ này, nhiều người cho biết nó có đặc tính giống như cỏ sậy, khi trưởng thành có độ cao trung bình từ 2 - 3m. Khi trổ bông hạt có màu đỏ, lúc hạt chín chuyển sang màu nâu, to bằng hạt tiêu.

Những người cung ứng giống cỏ “lạ” này cho người dân xã Dân Thành trồng, họ cam kết sẽ thu mua hết toàn bộ dé bông. Và nếu cần họ sẽ hỗ trợ 6 triệu đồng/ha tiền mua vật tư... Giống cỏ “lạ” bước đầu phát triển tốt và chưa gây hại gì cho môi trường xung quanh.

Song, để đảm bảo môi trường bền vững, UBND xã Dân Thành, cùng các ngành chức năng yêu cầu người dân không vội vàng trồng ồ ạt, mở thêm diện tích. Đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi đi các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tìm hiểu... để xác định danh tính, có độc hại với môi trường không... từ đó đưa ra giải pháp mở rộng hay dừng lại.

Theo Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên