TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng chè của Kenya có thể mất 1/3 do hạn hán

22-08-2011 - 18:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Sản lượng chè của Kenya có thể mất 1/3 do hạn hán

Hạn hán nghiêm trọng nhất 60 năm sẽ khiến nước sản xuất chè đen lớn nhất thế giới lâm vào khó khăn do đây là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của họ.

Theo Hiệp hội Kinh doanh Chè Đông Phi, sản lượng chè của Kenya, nước xuất khẩu chè đen lớn nhất thế giới, có thể giảm tới 1/3 trong năm nay do hạn hán.

Peter Kimanga, chủ tịch Hiệp hội chè có trụ sở tại thành phố cảng Mombasa của Kenya cho biết, thời tiết năm nay tác động mạnh lên cây trồng ở Kenya và vụ mùa có thể mất 30% từ mức kỷ lục 399 triệu kg của năm ngoái.

Hồi tháng 7, Ủy ban Chè Kenya dự báo, sản lượng sẽ sụt khoảng 25%.

Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc cho biết, Đông Phi đang trải qua mùa mưa vô cùng nghèo nàn, là nguyên nhân gây ra hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm. Tổng thống Kenya Mwai Kibaki hồi tháng 5 đã gọi hạn hán năm nay là một thảm họa quốc gia.

Chè là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Kenya – nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Phi. Sản lượng chè nước này trong nửa đầu năm đã giảm 16% xuống 178,4 triệu kg.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí vừa qua, ông Sicily Kariuki, giám đốc điều hành Ủy ban Chè Kenya cho biết, hạn hán vẫn là thách thức lớn nhất của ngành chè và nó sẽ ảnh hưởng tới sản lượng khắp cả nước.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên