TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sang Campuchia đặt lọp bắt cua đồng

23-09-2012 - 09:13 AM | Hàng hoá cơ bản

Sang Campuchia đặt lọp bắt cua đồng

Thông thường, mỗi luồng lọp cua được đặt khoảng 100 chiếc. Mồi cua có thể là ốc bươu vàng đập vỏ, hoặc khoai mì xắt khoanh rồi cho vào lọp đặt xuống đáy nước.

Trở lại xóm đặt lọp cua đồng ở ấp Vĩnh Hoà (xã Vĩnh Hội Đông, An Phú, An Giang) một ngày đầu tháng 8 âm lịch – khi con nước từ thượng nguồn đổ về lấp loáng ruộng đồng. Cứ như một quy luật, vào mùa nước nổi, ban ngày ở ấp Vĩnh Hoà, Vĩnh An này rất khó tìm đàn ông, thanh niên trai tráng trong nhà, bởi ai cũng lo chuyện mưu sinh mùa lũ.

Ông Huỳnh Công Phương, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông, cho biết xã có trên 113 hộ dân làm nghề đặt lọp cua quanh năm, tập trung nhiều nhất ở hai ấp Vĩnh Hoà, Vĩnh An, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương.

Con cua đồng ở Vĩnh Hội Đông có quanh năm, do ngư dân thuê đồng ở Campuchia để đặt lọp. Ông Võ Thanh Vấn, người có hơn chục năm sống bằng nghề đặt lọp cua đồng ở ấp Vĩnh Hoà, cho biết nhiều năm nay, ông thuê đồng xã Pung Xăng, huyện Brây Chusa, tỉnh Tà Keo (Campuchia) mỗi năm 12 triệu đồng để đặt cua.

 Ngay sau tết Nguyên đán, những người làm nghề đặt lọp cua ở địa phương chuẩn bị ngư cụ để bắt đầu cho niên vụ làm ăn mới. Tuy nhiên, lượng cua nhiều nhất vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch do nước lũ về ngập đồng và cũng là mùa cua sinh trưởng, phát triển nhất.

Theo ngư dân ở ấp Vĩnh Hoà, với 100 chiếc lọp cua, mỗi ngày có thể đặt được từ 20 – 30kg cua đồng. Ông Lê Văn Lên, người có thâm niên hàng chục năm làm nghề đặt cua đồng bên đất bạn Campuchia, cho biết mỗi ngày ông đặt khoảng 400 cái lọp ở đồng thuộc tỉnh Tà Keo (Campuchia) thu hoạch từ 50 – 60kg cua đồng.

Ở Vĩnh Hội Đông trong số hơn 120 hộ dân làm nghề đặt lọp cua kiếm sống, có khoảng 100 hộ dân thuê đồng ở Campuchia để làm ăn quanh năm. Còn lại, ngư dân đặt cua ở các đồng trong tỉnh như: Châu Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên… “Do đồng phía bạn trũng hơn, nên có thể đặt được cua quanh năm. Mình thuê mỗi năm 12 triệu đồng, sau đó người ta quy định “ranh giới” khu vực cho phép đặt cua, nếu vượt ra ngoài thì họ phạt”, ông Vấn nói.

Thông thường, mỗi luồng lọp cua được đặt khoảng 100 chiếc. Mồi cua có thể là ốc bươu vàng đập vỏ, hoặc khoai mì xắt khoanh rồi cho vào lọp đặt xuống đáy nước. Mỗi luồng lọp có thể đặt suốt mùa, hoặc chỉ đặt vài hôm rồi dời đi nơi khác, tuỳ vào lượng cua nhiều hay ít. Mỗi chuyến đi đặt cua của ngư dân kéo dài từ 3 giờ khuya đến 3 – 4 giờ chiều, sau đó mang “chiến lợi phẩm” về bán cho chủ vựa.

Ông H., một chủ vựa cua đồng ở Vĩnh Hội Đông, cho biết mỗi ngày có khi cân tới vài tấn cua là chuyện thường, nhất là vào tháng 8, 9 âm lịch. Theo ông H., cua “xô” (loại cân ngang) được mua với giá khoảng 10.000 đồng/kg, nếu cua lựa thì cao hơn, khoảng 20.000 đồng/kg.

Theo Hữu Huynh

SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên