TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết Nhâm Thìn: Gà ta có giá …trên trời, giá rau xanh, thịt lợn sụt mạnh

21-01-2012 - 14:15 PM | Hàng hoá cơ bản

Tết Nhâm Thìn: Gà ta có giá …trên trời, giá rau xanh, thịt lợn sụt mạnh
Giá gà ta sống lên tới 170 nghìn đồng/kg (ảnh: P.T)

Giá thực phẩm biến động trái chiều trong những ngày cận tết Nhâm Thìn. Trong khi giá gà công nghiệp và rau xanh giảm liên tục thì giá thịt bò và gà ta lại có những cú “đại nhảy vọt”.

Khảo sát tại một số chợ ở nội thành Hà Nội sáng 28 Tết, giá gà ta sống đã lên tới 130 – 150 nghìn đồng/kg. Gà trống đẹp để làm lễ thậm chí được bán với giá tới 160 – 170 nghìn đồng, tăng 50 – 60 nghìn đồng so với ngày thường và cao hơn nhiều so với cả ngày Tết ông Táo cách đây vài hôm.

Ở các huyện ngoại thành như Quốc Oai, Thường Tín, Chương Mỹ, giá gà ta hôm nay cũng phổ biến quanh mức 140 nghìn đồng/kg, gà đẹp giá khoảng 150 nghìn đồng/kg.

Chị Phương ở Tân Mai (Hoàng Mai) cho biết, giá gà ta năm nào cũng đắt đỏ, nhưng năm nay là đắt hơn hẳn dù rằng nguồn cung không hiếm.

Giá thịt bò bày bán tại các chợ ở nội thành hôm nay cũng tăng vọt so với những ngày trước, với thăn và bắp bò dao động từ 200 – 230 nghìn đồng/kg, so với chỉ 170- 190 nghìn đồng/kg những ngày trước.Gà ta là mặt hàng hút khách và có giá cao trong dịp Tết năm nay (ảnh: P.T)

Thịt lợn và gà công nghiệp lại ế ẩm trong khi đó lại ế ẩm. Giá lợn thịt lợn móc hàm hôm nay chỉ còn 62 – 64 nghìn đồng/kg, lợn hơi còn 50 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 6 nghìn đồng so với cách đây hơn 1 tuần. Giá thịt bán ngoài chợ cũng giữ nguyên hoặc giảm khoảng 5 nghìn đồng/kg tùy loại.

Anh Đỗ Văn Tùng ở xã Tuyết Nghĩa (huyện Quốc Oai) cho biết, năm nay gia đình anh dồn sức để nuôi đàn lợn với hy vọng bán tết sẽ được giá cao, nhưng càng tết giá càng giảm. “Giá giảm mà vẫn phải bán vì để ra tết có khi còn không bán được”, anh nói và cho biết thêm phải đ.

Giá rau xanh những ngày gần đây cũng ế ẩm vì thời tiết ấm, cung dồi dào. Hiện su hào ở nội thành chỉ có giá 3 nghìn đồng/củ, cần ta 2 nghìn đồng/mớ, cà chua 12 – 15 nghìn đồng/kg, bắp cải 3 – 4 nghìn đồng/kg, cải xanh, cải chíp 3 - 4 nghìn đồng/mớ, súp lơ xanh 7 - 8 nghìn đồng/cây, lơ trắng 7 nghìn đồng/cây...


Nguồn cung rau dồi dào dịp Tết, nên giá rẻ hơn cả ngày thường (ảnh: P.T)

Ở ngoại thành, tình cảnh càng thảm hơn, khi mỗi củ su hào chỉ có giá 1 – 2 nghìn đồng, 3 nghìn đồng/cây bắp cải khoảng 2kg, chưa đến 10 nghìn đồng/kg hành củ…

Theo chị Hạnh, người trồng rau ở xã Vân Nội (Hoài Đức), dù thời tiết đẹp, rau không bị hỏng, nhưng với cái giá này thì chẳng có công. Chị dự báo, giá rau sau tết còn giảm nữa nếu thời tiết cứ tiếp tục ấm như thế này.

Giá gà công nghiệp tết năm nay cũng sụt mạnh vì người dân phần lớn là ăn gà ta. Hiện giá gà xuất chuồng loại 1 (2,8 – 3 kg/con) chỉ khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Anh Tâm, chủ trang trại gà ở Long Phú (Quốc Oai) cho biết, gà công nghiệp ngày thường còn bán được được, chứ ngày tết nhà nào cũng mua gà ta. Gà công nghiệp được tiêu thụ chủ yếu là công nhân và học sinh sinh viên, nhưng năm nay thời gian nghỉ tết dài nên gà ế ẩm. Anh dự báo khoảng sau tết 1 tháng giá gà công nghiệp sẽ tăng mạnh vì hiện nay gà đang nuôi rất ít, do đợt rét đậm cách đây 1 tháng khiến nhiều trang trại không dám vào gà mà quyết định nghỉ ngơi và sửa chữa chuồng trại.

bài và ảnh: Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên