TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: 15 triệu tấn gạo tồn kho bán lẻ bao giờ cho hết?

22-08-2013 - 10:41 AM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan: 15 triệu tấn gạo tồn kho bán lẻ bao giờ cho hết?

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực tìm cách giải quyết kho gạo khổng lồ. Các cuộc đấu giá không mang đến kết quả khả quan nào, buộc lòng Thái phải “xẻ” nhỏ gạo để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch bán lẻ khoảng 200.000 tấn gạo trắng vào thị trường trong nước. Gạo sẽ được đóng vào từng túi loại 5kg và được bán cho người tiêu dùng với giá 85 – 89 baht/túi (tương đương 550 USD/tấn). Phương án này cũng chưa nhìn ra được sự khả quan bởi đây vẫn là mức giá khá cao so giá gạo thế giới trong thời gian này.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đang ráo riết tìm các phương án khác để giải phóng kho gạo dự trữ khổng lồ lên đến 15 triệu tấn. Đặc biệt là sẽ xem xét lại chính sách đấu giá sau khi phiên đấu giá thứ ba được tổ chức hồi đầu tuần lại thất bại. Phiên đấu giá thứ ba này Chính phủ chào bán 210.000 tấn gạo, nhưng chỉ 7 doanh nghiệp tham dự với 30.000 tấn gạo trúng thầu, loại gạo thơm đặc sản không thể bán được do hồ sơ dự thầu quá thấp.

Phiên đấu giá gạo đầu tiên, Chính phủ Thái chào bán 350.000 tấn gạo, có 5 nhà thầu tham dự và 90.000 tấn được bán ra. Phiên đấu giá thứ hai, trong số 200.000 tấn chào bán cũng chỉ có 5 nhà thầu tham dự với 120.000 tấn gạo được bán.

Các thương nhân cho rằng Chính phủ cần phải giảm giá thêm nữa trong các cuộc đấu giá bởi nhu cầu thị trường quốc tế đang ở mức thấp, đồng thời lại gặp phải sự cạnh tranh từ quá nhiều nguồn cung khác như Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan...


Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên