TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Cảnh báo dự luật ngăn chặn tôm nhập khẩu của Mỹ

11-08-2013 - 14:31 PM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan: Cảnh báo dự luật ngăn chặn tôm nhập khẩu của Mỹ

Trung tâm Thương mại Thái Lan tại Mỹ đã kêu gọi chính phủ và DN Thái Lan nhanh chóng đưa ra giải pháp cho vấn đề EMS trước khi quá muộn.

Một số thượng nghị sĩ bang Louisiana đang nỗ lực đưa ra một dự luật ngăn cản NK tôm từ các nước bị ảnh hưởng của EMS - hiện tượng đang lây lan nhanh trên toàn cầu, nhằm bảo vệ ngành tôm nội địa.

Tháng 5 vừa qua, dự luật này vẫn chưa được thông qua tại cuộc họp Thượng viện vì cần phải có buổi điều trần công khai trước các thượng nghị sĩ Mỹ.   

Mỹ là thị trường lớn nhất NK tôm của Thái Lan. Nếu Mỹ thông qua dự luật này, ngành tôm Thái Lan sẽ bị tác động mạnh vì nhiều vùng nuôi tôm ở Thái Lan đang gặp phải EMS.

Giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Lan tại Mỹ đã kêu gọi chính phủ cũng như DN nhanh chóng giải quyết vấn đề, nếu không ngành tôm Thái Lan sẽ chịu thiệt hại nặng nề khi dự luật được thông qua.

Một số nước như Phillipines và Mexico đã ban hành lệnh cấm NK tôm từ các nước có EMS.

Bang Louisiana cũng muốn bảo vệ ngành tôm nội địa khỏi tác động từ việc NK tôm ngày càng tăng. Tuy nhiên, các nhà hàng tại đây lại phản đối dự luật này vì nó có thể sẽ khiến giá tôm tăng cao do nguồn cung giảm mạnh. Louisiana đang rất phụ thuộc vào nguồn tôm NK từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador.

Theo Nguyễn Bích

khanhnt

Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên