TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan có thể mất 2,24 tỷ USD vì gạo lưu trữ bị hỏng

14-08-2014 - 10:39 AM | Nông - thủy sản

Thái Lan có thể mất 2,24 tỷ USD vì gạo lưu trữ bị hỏng

Theo các nguồn tin địa phương, gần 3 triệu tấn gạo (chiếm 17%) trong tổng 18 triệu tấn gạo dự trữ của Chính phủ Thái đã bị hư hỏng nặng, không thể dùng được cho người.

Trong bản báo cáo tuần trước của đoàn kiểm tra cho biết, đoàn đã hoàn thành việc kiểm tra 90% số kho dự trữ toàn quốc, đã phát hiện ra gần 3 triệu tấn gạo bị hư hỏng nặng không dùng được cho người nhưng có thể dùng cho các mục đích khác như sản xuất ethanol, làm thức ăn chăn nuôi hoặc các ngành công nghiệp khác.

Trong điều kiện hiện nay, lượng gạo hư hỏng dự kiến được bán với giá 2.500 – 3.000 baht/tấn trong khi giá gạo trung bình Chính phủ mua dự trữ là 28.000 – 29.000 baht/tấn. Điều này có nghĩa là Chính phủ Thái sẽ lỗ khoảng 69 – 72 tỷ baht (khoảng 2,14 – 2,24 tỷ USD) do lượng gạo bị hư hỏng này.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ethanol lại hoài nghi về việc sử dụng loại gạo này làm nguyên liệu sản xuất. Cựu Chủ tịch Hiệp hội sản xuất Ethanol Thái cho rằng nếu dùng nguyên liệu gạo để sản xuất thì các nhà máy cần phải thay thế máy móc, loại máy chỉ phù hợp sản xuất ethanol từ sắn và mật mía. Ông này cũng lưu ý rằng sản xuất ethanol từ gạo có chi phí khoảng 48 baht/lít, cao gấp 2 lần so với từ sắn và mật mía.

Nguồn tin từ Ủy ban chịu trách nhiệm kiểm tra gạo dự trữ cho biết, chủ kho có gạo bị hư hỏng sẽ bị kiện theo hợp đồng vì không bảo quản tốt gạo trong kho của mình.

2,9 triệu tấn gạo của Thái Lan “mất tích”

Nguyễn Khánh

 

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM