TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: “Cuộc thử nghiệm” bán gạo không suôn sẻ

11-08-2013 - 11:08 AM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan: “Cuộc thử nghiệm” bán gạo không suôn sẻ

Sau đấu thầu gạo thất bại, Chính phủ Thái Lan lại tiếp tục một cuộc thử nghiệm mới trên sàn giao dịch nông sản tương lai, tuy nhiên, kế hoạch đã bị hoãn lại.

Hồi đầu tuần, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sẽ bán gạo theo hình thức đấu giá khoảng 100.000 – 150.000 tấn gạo qua Sở giao dịch nông sản tương lai Thái Lan (AFET) vào ngày 15/8 tới để giúp các nhà xuất khẩu gạo hoặc những thương nhân có nhu cầu, có thể mua với khối lượng thấp.

Nếu thành công thì đây là một bước tiến mới trong việc giải phóng kho dự trữ gạo khổng lồ của nước này  khi mà các cuộc đấu thầu gạo diễn ra hoàn toàn không thu hút được sự ủng hộ lớn nào từ phía các doanh nghiệp.

Theo quy định, muốn bán 500.000 tấn gạo với kỳ hạn 6 tháng tại AFET, phải có khoản bảo hiểm trị giá khoảng 250 triệu baht (tương đương 8 triệu USD), chính vì thế, kế hoạch bán 100.000 tấn gạo vào 15/8 này đã bị hoãn lại để chờ ngân sách. Bộ trưởng bộ Thương mại nói rằng các loại chi phí cần thiết để được đấu thầu gạo tại AFET có thể sẽ được cấp vào tháng 9 tới.

Trong khi đó, theo nguồn tin địa phương cho biết, Chính phủ Thái Lan có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cho người trồng lúa theo chương trình thế chấp lúa gạo vụ 2013 -2014 với mức giá 15.000 baht/tấn đối với lúa thường (khoảng 480 USD/tấn) để tiếp giữ niềm vui cho nông dân. Tuy nhiên nguồn tin Chính phủ nói rằng chương trình có thể được tinh chỉnh để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Một số để xuất đã được đưa ra là giá can thiệp giảm, hạn chế khối lượng thu mua từ mỗi hộ... Quyết định cuối cùng về chương trình thế chấp lúa gạo vụ 2013-2014 của Thái Lan dự kiến sẽ được thông báo trong vòng hai tuần nữa.


Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên