TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan không kết thúc chương trình mua lúa giá cao như dự kiến để hỗ trợ giá

27-01-2012 - 21:05 PM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan không kết thúc chương trình mua lúa giá cao như dự kiến để hỗ trợ giá

Theo kế hoạch thì chương trình này thực hiện từ ngày 7/10/2011-2/2012, tuy nhiên giờ đây Thái Lan quyết định gia hạn thành không thời hạn với mục tiêu giữ cho giá ở mức tối thiểu là 15.000 baht/tấn.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom cho biết, chính phủ nước này sẽ kéo dài chương trình thu mua lúa từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường để tăng giá lúa gạo và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Theo ông Boonsong, đúng kế hoạch thì chương trình này sẽ kéo dài đến cuối tháng 2/2012. Tuy nhiên giờ đây chính phủ quyết định gia hạn thành không thời hạn với mục tiêu giữ cho giá lúa chưa xay xát ở mức tối thiểu là 15.000 baht/tấn, tức khoảng 482 USD/tấn.

Trong phiên họp ngày hôm nay ở Bangkok, ông Boonsong cho biết các bộ và đại diện của nông dân, nhà xay xát, nhà xuất khẩu đã đồng ý cùng nhau nâng cao giá lúa gạo ở mức hợp lý nhất trong vụ hiện tại và cả ở vụ tới.

Tháng 11 năm ngoái, giá gạo Thái Lan đã leo lên mức cao nhất trong 3 năm là 663 USD/tấn khi chính phủ Thái bắt đầu chương trình thế chấp lúa gạo. Giá gạo chuẩn cho thị trường châu Á là loại 100%B Thái tuy nhiên đã mất 18% kể từ đó tới nay vì nguồn cung giá rẻ cạnh tranh từ Việt Nam và Ấn Độ, hiện còn 546 USD/tấn .

Theo kế hoạch, Bộ Thương mại Thái Lan muốn đẩy tăng giá gạo trắng lên trên 700 USD/tấn trong năm nay và đã sẵn sàng mua 8 triệu tấn từ vụ thứ hai của năm.

Các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Thái Lan nhận định, động thái này của chính phủ sẽ ngăn cản giá gạo thế giới giảm sút, trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh khác là Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan đang có ý định hạ giá gạo thêm nữa.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên