TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan rớt xuống vị trí thứ 3 về xuất khẩu gạo

25-10-2012 - 23:41 PM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan rớt xuống vị trí thứ 3 về xuất khẩu gạo

Thái Lan thừa nhận vị trí xuất khẩu gạo số một của mình lâu nay đã thuộc về Việt Nam khi sản lượng xuất khẩu của Thái Lan giảm đáng kể, thậm chí thua cả Ấn Độ.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết tính từ đầu năm đến nay, nước này xuất khẩu được khoảng 5,2 triệu tấn gạo trong khi Việt Nam xuất 5,9 triệu tấn và Ấn Độ là 5,5 triệu tấn. Ấn Độ cũng chỉ mới bắt đầu tham gia xuất khẩu trở lại vài năm gần đây.

Tổng giá trị gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt khoảng 3,5 tỉ USD đối với lượng gạo nói trên, trong khi đó Ấn Độ là khoảng 3 tỉ USD. Việt Nam ước đoán đạt được 4,45 tỉ USD.

Dự kiến cả năm nay Thái Lan chỉ xuất khẩu 7,5 triệu tấn so với 10,6 triệu tấn năm 2011.

Các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm đáng kể là do chính sách trợ giá gạo của chính phủ.

Chính phủ Thái Lan cũng thừa nhận nguyên nhân này nhưng vẫn khẳng định tiếp tục duy trì chính sách trợ giá cho vụ mùa tiếp theo 2012 - 2013 vì cho rằng có lợi cho người nông dân, đối tượng đã ủng hộ chính phủ trong cuộc bầu cử năm 2011.

Chính phủ Thái Lan đã trấn an dân chúng bằng việc công bố những hợp đồng gạo với tổng sản lượng trên 1,3 triệu tấn mà nước này đang có với các quốc gia khác .

Theo Minh Quang
Thanh niên

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên