TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan sẵn sàng xuất kho dự trữ 2 triệu tấn gạo ra thị trường

27-07-2011 - 15:56 PM | Nông - thủy sản

Thái Lan sẵn sàng xuất kho dự trữ 2 triệu tấn gạo ra thị trường

Việc mở kho sẽ được thực hiện nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào, sau khi tình trạng đầu cơ gom hàng ồ ạt với hy vọng giá sẽ lên cao khi chính phủ mới thực hiện cam kết.

Theo một quan chức của chính phủ Thái Lan, nước này có thể mở kho dự trữ gạo để bán cho thị trường trong nước nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào, sau khi tình trạng đầu cơ gom hàng diễn ra ồ ạt với hy vọng giá sẽ lên cao khi chính phủ mới thực hiện cam kết vào khoảng cuối tháng 10.

Ông Anukul Tamprasit, chủ tịch Tổ chức Kho bãi Quốc gia (PWO) cho biết, “Hiện chính phủ đang có 2 triệu tấn gạo đã xay xát và sẵn sàng bán ra bất cứ lúc nào nếu tình hình cung trong nước thắt chặt. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có sự thiếu hụt nào được ghi nhận”.

PWO, được kiểm soát bởi Bộ Thương mại, là nơi quản lý các kho dự trữ gạo quốc gia. Hiện kho đã tăng lên 2 triệu tấn, từ mức 1 triệu tấn hồi đầu năm.

Đảng Pueu, vừa giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3/7 vừa qua, trong chiến dịch tranh cử đã hứa sẽ mua lúa với giá cao gấp đôi, khoảng 15.000 baht/tấn, để hỗ trợ nông dân. Điều này khiến cho người dân và nhà đầu cơ ồ ạt mua gạo tích trữ. Hiện giá gạo đã lên tới 15.000 baht/tấn, tăng 15% so với 13.000 baht/tấn trước tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, các thương nhân cho biết, không có dấu hiệu thiếu gạo nào ở Thái Lan trong vài tuần tới bởi vụ thu hoạch sẽ đến vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, với sản lượng khoảng 2 triệu tấn.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, sản xuất 30 triệu tấn mỗi năm. Dự kiến năm nay, nước này sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn, tăng so với 9 triệu tấn của năm 2010.

Thành Hưng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên