MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiếu mực, bạch tuộc để chế biến xuất khẩu

14-01-2014 - 07:58 AM |

Nguồn nguyên liệu trong nước đang bị lạm thác một cách cạn kiệt, chất lượng giảm và không đủ kích cỡ để xuất khẩu.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết năm 2013, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt hơn 403 triệu USD, giảm 13% so với năm 2012.

Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2013. Theo số liệu thống kê của các địa phương ven biển như Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Thuận, sản lượng khai thác mực, bạch tuộc trong năm nay giảm từ 30% đến 70% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp xuất khẩu hải sản gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu.

Theo ông Hòe, nguồn nguyên liệu trong nước đang bị lạm thác một cách cạn kiệt, chất lượng giảm và không đủ kích cỡ để xuất khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang phải tìm kiếm nguyên liệu từ các nước Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Pakistan. Theo thống kê, tổng giá trị nhập khẩu mực, bạch tuộc năm 2013 khoảng 35 triệu USD.

Theo Minh Long

khanhnt

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên