TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thịt lợn đã nhiễm chất độc sẽ khó đào thải

14-03-2012 - 16:17 PM | Nông - thủy sản

Thịt lợn đã nhiễm chất độc sẽ khó đào thải

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng, với những con lợn đã phát hiện chất cấm Beta-Agonits nên tiêu hủy 100%.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng nên tiêu hủy 100% số lợn nhiễm chất cấm vì chất này đã tụ lại trong các mô cơ, mô thần kinh, không thể đào thải được.

Nhiều người đề xuất, yêu cầu các cơ sở giết mổ lưu giữ lại đàn lợn có chất cấm từ 7-10 ngày nuôi đào thải, sau đó cho phép lưu thông giết mổ trở lại. Song, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng, với những con lợn đã phát hiện chất cấm Beta-Agonits nên tiêu hủy 100%.

Nên tiêu huỷ 100% lợn nhiễm chất độc

Kết quả kết quả kiểm tra, giám sát của Cục Thú y mới đây cho thấy, 43% số mẫu nước tiểu được lấy tại các trang trại chăn nuôi cho kết quả dương tính với nhóm Beta-Agonits, 26% số mẫu thịt được lấy tại các lò mổ phát hiện các chất cấm này. Con số này đã làm chấn động cả ngành chăn nuôi cũng như các chuyên gia an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, việc lấy mẫu vừa qua mới thực hiện tại một số tỉnh miền Nam Cục Thú y, Cục Chăn nuôi đang tiếp tục lấy mẫu để đánh giá chính xác hơn tình trạng này. Dự kiến đến cuối tháng 3 sẽ có kết quả.

Các chất kích thích, kích nạc gốc Beta-Agonits đã bị cấm ở Việt Nam từ năm 2002. Trên thế giới, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) đã nhiều lần bác bỏ chất này xuất hiện trong chăn nuôi bởi tính nguy hại của nó đối với sức khỏe con người (người ăn sản phẩm thịt có chứa các chất này sẽ bị tác động tới hệ thần kinh, cơ, tim mạch như sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn... ). Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng tỏ ra lo ngại bởi con số trên mới là kiểm tra trên diện hẹp tại một số tỉnh phía Nam, nếu kiểm tra cả nước, chắc chắn sẽ có những kết quả đáng ngờ hơn.

Khó khăn nữa khiến Bộ NN&PTNT cũng như các địa phương đau đầu là xử lý tang vật có chất cấm. Tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... sau khi kiểm tra phát hiện lợn dương tính với chất cấm, nhưng lại lúng túng không biết xử lý ra sao.

"Nếu cho phép đưa về trang trại nuôi tiếp một thời gian rồi cho giết thịt trở lại, chúng ta đã vô tình đồng ý với hành động cho phép sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Quan điểm của tôi, nên tiêu hủy toàn bộ những con lợn có chất cấm". Bởi theo ông Dương, kể cả nuôi thêm một tuần hoặc chục ngày, Beta-Agonits chỉ đảo thải hết trong nước tiểu và trong máu, nhưng trong quá trình chăn nuôi, chất này đã tụ lại trong các mô cơ, mô thần kinh, không thể đào thải được.

Dễ "vớ" phải thịt lợn nhiễm chất cấm

Trong khi đó, để phát hiện thịt lợn nhiễm chất cấm bằng mắt thường là rất khó. Các chuyên gia đều cho rằng muốn phân biệt lợn sạch, lợn nhiễm chất độc chỉ có cách lấy mẫu đi xét nghiệm mới biết chính xác.

Do vậy, ông Nguyễn Xuân Dương khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua thịt có địa chỉ rõ ràng. Thịt lợn ngon có màu hồng sáng, mỡ trắng, bì lợn trắng; các sản phẩm thịt có màu đỏ sậm, mỡ đỏ, bì đỏ chưa chắc bị nhiễm nhưng nói chung là không ngon bằng.

Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo những người bán thịt nên có giao kèo với người giết mổ, người giết mổ giao kèo với người chăn nuôi... không sử dụng các chất này. Phản ứng dây chuyền này nhằm giúp người tiêu dùng tránh ăn thịt phải thịt lợn nhiễm độc.

Một điều bất cập hiện nay là chế tài xử phạt khi phát hiện chất cấm trong chăn nuôi còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Đơn cử như vụ phát hiện tại Đồng Nai, do thiếu chế tài nên cơ quan chức năng buộc phải thả đối tượng buôn bán chất cấm này và chỉ phạt với mức 6,5 triệu đồng. Con số này quá nhỏ so với lợi nhuận thu được từ việc sử dụng chất này. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng mức xử phạt đối với vi phạm này. Cùng với đó, cần kiểm soát việc sử dụng chất cấm từ gốc, tức là "chặn" ngay từ khi nhập vào Việt Nam. Bởi hầu hết chất cấm này được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Theo Hải Dương - Ngọc Hà

VEF


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM