TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu mua tạm trữ lúa gạo: “Lối cũ ta về”

29-01-2013 - 07:44 AM | Nông - thủy sản

Thu mua tạm trữ lúa gạo: “Lối cũ ta về”

Mới đây Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản đồng ý áp dụng cơ chế mua tạm trữ tối đa 1 triệu tấn gạo trong vụ đông xuân 2012-2013, theo đề xuất của Bộ NN&PTNT.

Bộ Tài chính công bố giá lúa định hướng cho vụ mùa này là 4.700 đồng/kg nhằm đảm bảo cho người nông dân có lãi 30%. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết các doanh nghiệp (DN) hội viên tham gia thu mua tạm trữ sẽ “chấp nhận” mua với giá trên 5.000 đồng/kg.

Hiện nay cơ chế thu mua tạm trữ lúa gạo áp dụng theo Quyết định số 287 ngày 9-3-2012 và Quyết định số 812 ngày 2-7-2012. Theo đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay mua lúa, gạo tạm trữ trong ba tháng cho DN tham gia. Nghĩa là lúc này nông dân vẫn phải chờ đợi dự thảo Quy chế tạm trữ lúa, gạo hỗ trợ trực tiếp (lãi suất vay vốn 0%) cho chính họ ra đời. Dự thảo này còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, trong đó có ý kiến (đa phần từ cơ quan chức năng và DN) cho rằng việc hỗ trợ vốn vay lãi suất 0% cho nông dân tự tạm trữ là chưa hợp lý. Lý do được đưa ra là nông dân không có kho tạm trữ, dù có cũng không thể bảo quản tốt chất lượng gạo được.

Đồng ý là nông dân chưa đủ năng lực tự xây kho tạm trữ đạt chuẩn nhưng không phải vì thế mà họ không cần hỗ trợ ngay. Nếu nông dân không xây được kho thì hỗ trợ vốn vay 0% lãi suất cho họ lo các chi phí sản xuất, giảm dần các loại phí và gánh nặng để không phải lo lắng bán gấp hay bị thương lái ép giá. Còn cứ kiểu chưa tìm ra cách cho nên để y như cũ thì nông dân vẫn chịu thiệt, DN vẫn “ung dung” hưởng vốn vay 0% lãi suất, tạm trữ tại kho miễn sao đủ số lượng và mua đúng giá trên 5.000 đồng/kg. Việc thu mua thì cứ để thương lái làm, giá mua cho nông dân bao nhiêu không cần biết…

Mục đích của chính sách thu mua tạm trữ là giúp nông dân có lợi, giờ thấy không có lợi thì tốt nhất là đừng làm nữa!

Một chuyên gia ngành nông nghiệp cho rằng việc hỗ trợ trực tiếp cho nông dân là đúng nhưng cách làm phải sát thực tế. Nếu chưa tìm ra cách thì phải thay đổi phương thức mua tạm trữ do VFA điều hành. Các DN phải mua lúa trực tiếp từ nông dân, không được “nhờ” thương lái, nếu DN không làm được thì không được hỗ trợ vốn. Ngoài ra, Nhà nước cần sắp xếp nông dân vào hợp tác xã kiểu mới. Hiện nông dân chưa có nhà kho nên khi thành lập hợp tác xã, Nhà nước cần hỗ trợ xây dựng nhà kho. Khi đó mới tránh được việc chính sách tạm trữ phục vụ nhầm đối tượng.

Theo Quang Huy

PLTP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM