TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương nhân Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh mua cao su

12-04-2012 - 17:23 PM | Hàng hoá cơ bản

Thương nhân Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh mua cao su

Các nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc đang tăng cường mua cao su trong bối cảnh thị trường giao dịch thưa thớt trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần ở Thái Lan.

Một thương nhân từ trung tâm cao su Hat Yai của Thái Lan cho biết, hiện nay cả người mua và người bán đều đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ và thị trường có xu hướng trầm lắng trong một vài tuần cho đến khi giao dịch trở lại bình thường vào cuối tháng Tư. 

Các công ty sản xuất lốp xe Trung Quốc mua cao su SIR20 của Indonesia với giá giao ngay 1,65 USD/lb ( lb = 0,454kg) trong khi cao su loại RSS3 của Thái giao tháng Sáu có giá 3,92 USD/kg.

Theo một nhà giao dịch Singapore, thương nhân Trung Quốc tiếp tục mua vào số lượng lớn cao su loại SIR20 của Indonesia theo giá thị trường.

Giao dịch tại Thái Lan và Malaysia – nước xuất khẩu cao su lớn thứ 1 và thứ 3 thế giới trong khi đó đang chậm lại do nguồn cung bị ảnh hưởng.  Người trồng cao su đang tạm ngừng hoạt động cạo mủ trong mùa khô và sẽ bắt đầu lại vào cuối tháng 4, khi cây cao su phục hồi và bắt đầu cho mủ. 

Một thương nhân Malaysia khác cho biết mặc dù vậy sẽ mất khoảng một tuần để nguồn cung trở lại như bình thường do quá trình sản xuất và nguồn cung sẽ tăng mạnh vào tháng Năm. 

Cao su tấm hun khói RSS3 của Thái Lan được giao dịch tại mức 3,85 USD/kg hôm thứ Tư (11/4) và được dự đoán sẽ giảm trong tháng 5 do nguồn cung tăng. Tuy nhiên, các thương nhân cho rằng họ không kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh vì chính phủ đang mong muốn đẩy mạnh kế hoạch thu mua nhằm hỗ trợ người trồng cao su. 

Chính phủ Thái Lan đã thông qua ngân sách 15 tỷ baht (tương đương 484,50 triệu USD) từ tháng 1. Các hợp tác xã sẽ mua cao su loại chưa hun khói USS3 từ nông dân với giá 120 baht/kg để đẩy tăng giá. Tuy nhiên, do các thủ tục pháp lý quá phức tạp, chỉ có một vài hợp tác xã xúc tiến hoạt động mua và mới chỉ có 170 đến 200 tấn đã được thu mua, thấp hơn nhiều so với mức dự tính 200.000 tấn.

Wit Pratuckjai, tổng giám đốc của quỹ hỗ trợ tái canh cao su (ORRAF) cho biết một nguyên nhân khác là nguồn cung bị khan hiếm trong mùa khô khiến rất ít cao su được thu mua. Thái Lan có thể thu mua nhiều hơn để trợ giá khi nguồn cung tăng trở lại vào tháng 5. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên