TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy sản Việt vào Liên bang Nga: Dễ mà khó

04-09-2014 - 16:10 PM | Nông - thủy sản

Thủy sản Việt vào Liên bang Nga: Dễ mà khó

Việc Liên bang Nga và Liên minh Hải quan dỡ bõ lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam vào thị trường rộng lớn này.

Tuy nhiên để “bắt rễ” và “vững chân” hơn, cần hơn nữa sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng...

Những tín hiệu lạc quan

Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Mỹ, EU với Nga đang “tăng nhiệt” với những đòn trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow, Chính phủ Nga đã đề ra một loạt lệnh cấm thực phẩm “nhiễm độc” nhập khẩu từ nước ngoài.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường với hơn 140 triệu dân, nước Nga đang hướng tới các đối tác thương mại mới nhằm bù đắp những thiếu hụt đối với các mặt hàng trong danh sách cấm nhập từ một số nước phương Tây.

Cụ thể, trong một diễn biến mới nhất liên quan, Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) vừa qua đã thông báo dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản vào thị trường Nga và Liên minh Hải quan với 7 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam.

Đây được coi là cơ hội mới cho các nhà XK vào thị trường Nga, trong đó có Việt Nam bởi đây là mặt hàng mà Việt Nam đặc biệt có thế mạnh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, XK thủy sản của Việt Nam sang thị trường Nga đạt 36,2 triệu USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2013. Dự báo con số này sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, nhờ việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản với 7 doanh nghiệp Việt Nam.

Nhanh tay nắm bắt cơ hội

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho biết: Lâu nay thị trường Nga vẫn là một trong những thị trường lớn và rất giàu tiềm năng đối với thủy sản Việt Nam. Có thể thấy, một số mặt hàng như cá tra, tôm rất được người tiêu dùng ưa chuộng tại thị trường này.

Với lợi thế vốn có, nay lại được cấp thêm “giấy thông hành”, thủy sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn, đặc biệt trong bối cảnh Nga đang “rộng cửa” đón các thị trường mới như các nước Liên Xô cũ, các nước Mỹ Latinh… để thay thế nguồn hàng từ một số thị trường châu Âu truyền thống. Ông Hòe cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động tạo bước đột phá mới.

Ông Phạm Quang Niệm – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga - cũng đánh giá, đây là thời điểm thuận lợi để Việt Nam đẩy mạnh XK bởi Nga cũng rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Những ngày gần đây, Bộ Nội thương của Moscow đã làm việc với Tham tán Thương mại Việt Nam với mong muốn tạo ra các sân chơi rộng lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển vào thị trường Nga.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, từ cuối tháng 6/2014, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức đoàn công tác sang làm việc với VPSS và thông báo đến các doanh nghiệp về việc bổ sung các thông tin khắc phục lỗi theo yêu cầu của VPSS để dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hiện nay, cục vẫn đang tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam, Liên bang Nga và Liên minh Hải quan trong chế biến và XK các sản phẩm thủy sản vào các thị trường này. Yêu cầu các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng tăng cường phổ biến và hướng dẫn doanh nghiệp về các quy định an toàn thực phẩm của các bên và XK các sản phẩm thủy sản khối các thị trường nói trên nếu nhận được yêu cầu.

Nga dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản của Việt Nam


Năm 2015, ngành thủy sản sẽ bứt phá ngoạn mụcTheo Hoa Lê – Tiến Dũng

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên