TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu hủy cỏ lạ ở Trà Vinh

21-10-2012 - 11:13 AM | Hàng hoá cơ bản

Tiêu hủy cỏ lạ ở Trà Vinh

Sau khi Cục Bảo vệ thực vật xác định cỏ lạ ở Trà Vinh là giống đang được trồng khảo nghiệm, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo địa phương thu hồi, tiêu hủy.

Ba tháng qua, 9 hộ dân tại xã Dân Thành (Duyên Hả, Trà Vinh) ồ ạt phá bỏ hoa màu để trồng một loại cỏ lạ. Theo Chủ tịch UBND xã Dân Thành Nguyễn Văn Giới, những hộ dân này ở ấp Cồn Cù, trồng cò lạ diện tích trên 3 ha và đã thu hoạch một đợt với nhiều bao hạt cỏ màu nâu đỏ.

Giống cỏ này được anh Lê Văn Quân trồng thông qua một Việt kiều Đài Loan. Theo anh Quân, do quen biết với Việt kiều ở Bình Dương nên được cho gần 1,5 kg hạt giống cỏ để trồng thử nghiệm. Anh gieo trên 1.500m2 đấtt sau nhà, hai tháng gieo hạt cho năng suất rất cao nên cho nhiều người quen trong xóm trồng.
Những nông nông dân trồng cỏ lạ cho biết, cỏ có sức sống rất mạnh, thích nghi ở vùng giồng cát và đất cát pha thịt. Cỏ có đặc tính giống sậy, cao từ 2-2,5 m, hạt bằng hạt tiêu, lúc chưa chín có màu đỏ tím, sau đỏ chuyển sang màu nâu đỏ.

Theo anh Quân, cỏ lạ được tận dụng triệt để từ thân đến hạt vì thân cây dùng làm thức ăn cho bò, hạt cho cho gia cầm, gia súc ăn và để làm giống vào vụ sau. Khi thu hoạch cỏ, thương lái đem máy đến đập cho sạch hạt với năng suất khoảng 3 tấn/ha hạt và dé bông khoảng 1 tấn/ha.

Hiện nay thương lái thu mua dé bông với giá 30.000 đồng/kg để xuất sang Đài Loan dùng làm chổi. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, anh Quân cung ứng giống cho các hộ ở ấp Cồn Cù và cho mỗi hộ mượn 600.000 đồng mua phân bón.

Ông Lê Vũ Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duyên Hải cho biết cỏ lạ nằm ngoài danh mục các loại cây trồng của Bộ Nông nghiệp nên địa phương đã lấy mẫu giống mẫu gửi đi phân tích. Hiện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) xác định giống cỏ lạ được trồng ở Trà Vinh có tên khoa học Sorghum sudanense, thuộc họ Poaceae, bộ Poales, cùng chi với cây cao lương. Đây là giống cây đang được trồng trong giai đoạn khảo nghiệm, chưa được phép nhân rộng.

“Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu ngành nông nghiệp Trà Vinh giám sát chặt chẽ công việc tiêu hủy, tiến hành thu lại toàn bộ số hạt cỏ giống còn đang tích trữ trong dân. Địa phương sớm thông báo rộng rãi việc nghiêm cấm trồng giống cỏ này, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, một cán bộ nông nghiệp cho biết.

Theo Võ Dũng
Zing/Infonet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên