TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôm cỡ lớn sẽ khó xuất khẩu

05-03-2012 - 22:01 PM | Nông - thủy sản

Tôm cỡ lớn sẽ khó xuất khẩu

Theo đánh giá từ các nhà kinh doanh, những tháng tới thị phần xuất khẩu tôm có khả năng bị thu hẹp, nhất là tôm cỡ lớn.

Nguyên nhân khiến thị trường tiêu thụ suy giảm, là do hai thị trường EU và Mỹ bị thu hẹp. Đây là hai thị trường vốn chuộng tôm nguyên liệu cỡ lớn (10-30 con/kg), nhưng giờ họ đã giảm nhập khẩu lượng tôm này.

Mặt khác, tôm cỡ lớn của nước ta cũng đang bị phía Ấn Độ cạnh tranh gay gắt. Một số doanh nghiệpchế biến tôm ở ĐBSCL những ngày qua đã khuyến cáo bà con nông dân nên nuôi nhanh, bán sớm, nhất là thu hoạch tôm nhỏ để đảm bảo lợi nhuận.

Cụ thể, tôm sú chỉ nên thu hoạch ở kích cỡ 35-60 con/kg. Với tôm thẻ chân trắng, cũng được khuyến cáo nên thu hoạch ở cỡ 150 con/kg.

Trong khi đó, theo “vua tôm” Sáu Ngoãn (Bạc Liêu), tập quán nuôi của nông dân là phải thu hoạch tôm cỡ lớn. Hơn nữa, gần đây, nông dân có xu hướng nuôi thưa, tất cả cũng chỉ vì muốn đạt đầu con và nuôi tôm mau lớn, hiệu quả cao, bền vững.

Cũng theo ông Ngoãn, nếu thả thưa, vốn đầu tư thấp, chi phí giá thành khoảng hơn 100.000 đồng/kg, dù giá tôm nguyên liệu cỡ lớn có tuột dốc còn 200.000 đồng/kg, nông dân vẫn có lãi cao. Còn nông dân Danh Thuấn, ngụ Thạnh Trị (Sóc Trăng), cho biết: “Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tìm được khách hàng mới mua tôm cỡ lớn”.

Theo phân tích của chuyên gia Phạm Giang Nam (Đại học Bạc Liêu), chúng ta đang mở ra nhiều lợi thế cho người nuôi tôm như bảo hiểm con tôm; khuyến cáo ứng dụng công nghệ tiến bộ mang tính sinh thái cao; khuyến khích thả thưa; hạn chế chi phí và kéo giá thành sản xuất xuống thấp... Hy vọng sẽ tìm kiếm khách hàng mới và cạnh tranh tốt với con tôm các nước khác.

Bởi vậy, yêu cầu đặt ra khi nghĩ rằng nông dân lo đầu ra tôm lớn bị hạn chế, sẽ sản xuất tôm cỡ nhỏ là khó phù hợp tình hình hiện nay. “Vấn đề như đại bộ phận nhà nông mong muốn, là tìm giải pháp để sản xuất cho tốt, còn đầu ra và thị phần thì doanh nghiệp và ngành chức năng cần theo đuổi thị trường và đi tìm giải pháp hữu hiệu nhất” - ông Nam nói.

Theo Vũ Khánh

Dân Việt

anhpd

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM