TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Mai cười, người khóc

21-12-2012 - 14:39 PM | Hàng hoá cơ bản

TPHCM: Mai cười, người khóc

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng những vườn mai ở quận Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn…(TPHCM) đã đua nhau bung nở. Mai nở nhưng các chủ nhà vườn thì cười méo xẹo vì báo hiệu một vụ mùa thất bát.

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Quý Tỵ, nhưng chủ các vườn trồng mai tại TPHCM như ngồi trên đống lửa khi mai cứ nở bung trơ cành, nhiều cây mai hoa đã tàn, những hạt mai sau khi hoa rụng cánh lộ ra từng chùm lớn. Ngay cả những vườn mai kiểng của các nghệ nhân trồng mai nổi tiếng quận Thủ Đức cũng không tránh khỏi việc hoa mai nở vàng rực cả vườn.
Những người trồng mai cho biết, nguyên nhân dẫn đến mai đón tết sớm chính là do thời tiết không thuận lợi, nắng nhiều hơn mưa. Hơn nữa, năm nay là năm nhuận dài hơn 1 tháng nên không thể tránh khỏi chuyện mai nở hoa đồng loạt như vậy.

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng mai đã nở sớm
Còn 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng mai đã nở sớm

Đi vào đường số 2, KP.6, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức người ta không thể không nghĩ đến không khí tết khi 2 bên đường một màu vàng rực của hàng nghìn gốc mai đua nhau đón tết, nhiều chủ nhà vườn đang tất bật chăm sóc, phun thuốc cho số ít gốc mai gần nở hết hoa để kìm hãm cho mai ra đúng với dịp tết.

Ông Giáng Kiến Hòa, chủ vường mai Sáu Hòa, khu vực 4, P.Hiệp Bình Phước, chia sẻ: “Tết năm nay hầu hết hoa mai chỉ đạt 40%. Những năm trước mai nở đúng dịp tết thì trung bình mỗi gốc mai lớn, đẹp có giá từ 30-40 triệu đồng, còn năm nay do ảnh hưởng của thời tiết và là năm nhuận nên mai ra hoa trước tết nhiều. Theo tôi, giá mỗi gốc hoa mai sẽ tăng lên nhưng không đáng kể so với mọi năm”.

Năm nhuận và thời tiết bất thường nên nhà vườn không trở tay kịp
Năm nhuận và thời tiết bất thường nên nhà vườn không trở tay kịp

Cũng theo ông Hòa, việc trồng mai và chăm sóc mai sao cho nở đúng dịp tết là rất khó, đòi hỏi người trồng phải am hiểu “tính cách” của từng gốc mai. Đồng thời phải tìm hiểu về thời tiết của mỗi năm để còn có cách chăm sóc, kìm hãm hay cho mai nở sớm theo đúng dịp.

Trồng mai là công việc chủ yếu của nhiều người dân ở quận Thủ Đức từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, những năm trở lại đây thời tiết không được ưu ái với những người trồng mai, cộng thêm giá thuê nhân công chăm sóc cũng tăng theo từng năm khiến nhiều người phải bỏ vườn để đi làm nghề khác có thu nhập ổn định hơn. Chính vì vậy làng mai Thủ Đức ngày nay đang dần bị mai một. Khi đi trên những con đường ở Q.Thủ Đức cũng không còn thấy cảnh hoa mai nhộn nhịp, tràn lan vào dịp cận tết như những năm trước nữa.
Chưa Tết, mai đã tàn
Chưa Tết, mai đã tàn

Không riêng gì làng mai Thủ Đức bị ép đón tết sớm mà nhiều hộ dân trồng mai tại các quận, huyện ở TPHCM như P.28, Q. Bình Thạnh, Q.12, huyện Hóc Môn, Củ Chi… cũng chung số phận.

Ngồi nhìn gần 100 gốc mai nở hoa đón tết sớm, ông Nguyễn Văn Sinh (ấp 5, Long Thạnh, Hóc Môn, TPHCM) cứ thở dài. Ông Sinh kể rằng ông đã làm nghề trồng mai ở đây được hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy hoa mai lại nở trước tết xa đến như vậy. “Bây giờ mới đầu tháng 11 âm lịch mà mai đã bung hết rồi, cứ nắng gắt như thế này chỉ vài ngày nữa là không còn lấy một bông hoa nào đợi tết luôn”, ông Sinh mếu máo.

Các chủ vườn mai lo sợ một vụ mùa thất thu
Các chủ vườn mai lo sợ một vụ mùa thất thu

Nhẩm tính một hồi ông Sinh buồn rầu nói: “Những năm trước sau mỗi vụ mai gia đình tôi cũng kiếm được hơn 50 triệu đồng (đã trừ hết các khoản chi phí) nhưng năm nay thì chắc không kiếm được đồng nào. Năm ngoái dù mai nở cũng sớm nhưng gia đình tôi cũng bán được ít gỡ được chút công chăm sóc. Năm nay, những cây mai đã ra hoa thì chúng tôi chỉ còn cách để sang năm chăm sóc đến dịp tết lại bán”.

“Cả năm trông chờ vào mấy cây mai để bán sắm tết cho gia đình, nhưng giờ mai đua nhau nở hết rồi không biết năm nay sẽ ăn tết sao đây. Rồi những người gửi mai nhờ chăm sóc hộ không biết ăn nói với họ thế nào nữa” – đó là tâm trạng lo âu của bao người trồng mai khi năm nay thời tiết không ủng hộ lòng người.

Theo Công Quang - Ngọc Thụ

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên