TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trồng khoai lang tím: Một khoai = Bảy lúa

07-03-2012 - 18:31 PM | Nông - thủy sản

Trồng khoai lang tím: Một khoai = Bảy lúa

Dù lợi nhuận thu được từ dây khoai là rất lớn, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiểu rủi ro do thị trường tiêu thụ phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc.

Trong khi bà con trồng lúa lo lắng vì giá xuống thấp thì bà con trồng khoai lang lại vui mừng vì thu được lợi nhuận lớn, cao gấp 6-7 lần trồng lúa.

1 khoai = bảy lúa

Hiện tại, một phần lớn diện tích trồng giống khoai lang tím Nhật của bà con nông dân ở vùng chuyên canh khoai lang lớn nhất ĐBSCL (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch với nhiều tín hiệu vui. Ông Nguyễn Thành Dũng, xã Tân Thành, huyện Bình Tân, Vĩnh Long cho biết: “Năm nay có trên 90% số hộ dân chọn giống khoai lang tím Nhật để trồng, hiện những diện tích xuống giống sớm đã bắt đầu thu hoạch với năng suất khá, bán được giá cao”.

Theo bà con trồng khoai tại huyện Bình Tân, Vĩnh Long, hiện khoai lang tím Nhật được thương lái tìm đến tại ruộng của nông dân thu mua với giá 610.000 - 620.000 đồng/tạ (tạ 60 kg), tăng trên dưới 100.000 đồng/kg so với mức giá trong những ngày trước tết.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, xã Thành Động, huyện Bình Tân cho biết, với 5 công đất (5.000 m2) trồng giống khoai lang tím Nhật, vụ này ông thu về trên 75 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí giống, phân bón, nhân công ông còn lãi trên 40 triệu đồng, cao gấp 7 lần so với trồng lúa.

“Khi mới bước vào vụ trồng, thấy bà con ai cũng đổ xô chuyển đất lúa sang trồng khoai lang tôi cũng thấy lo. Tuy nhiên đến nay, thu hoạch cho lợi nhuận cao gấp 6-7 lần làm lúa, thấy cũng an tâm” - bà Nguyễn Thị Lành, xã Tân Thành, huyện Bình Tân nói.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân cho biết, những năm gần đây cây khoai lang đã giúp cho rất nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, trong vụ đông xuân này, bà con trồng khoai tiếp tục đạt lợi nhuận rất cao, gấp 6-7 lần so với cây lúa.

Vẫn bấp bênh

Dù cây khoai lang đem lại thu nhập cho người nông dân cao gấp 6-7 lần so với cây lúa, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc. Ông Theo cho biết: “Cây khoai lang đúng là đem lại thu nhập cao cho người dân, nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan, không nên phát triển ồ ạt mà phải có lộ trình bởi vì khi đầu ra phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc”.

Theo ông Theo, một dẫn chứng dễ nhận thấy nhất là đối với cây dừa, khi Trung Quốc ngưng nhập, ngay lập tức giá dừa nguyên liệu rớt thê thảm, dồn ứ rất nhiều. Cây khoai lang cũng vậy, tuy bây giờ có giá rất cao nhưng nếu thương nhân Trung Quốc ngưng nhập khẩu chắc chắn giá sẽ tuột dốc mạnh vì thị trường chủ yếu được tiêu thụ ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ các nhà quản lý ngành nông nghiệp cần có một cuộc khảo sát, tìm hiểu xem Trung Quốc họ nhập khoai lang của mình về làm gì? Nhu cầu thực tế của họ ra sao? Từ đó, mình mới có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cho hợp lý, tránh tình trạng dư thừa” - ông Nguyễn Thành Dũng, một nông dân trồng khoai, nói.

Ông Theo thì khuyến cáo, bà con không nên vội vàng mở rộng diện tích trồng khoai quá nóng để tránh thiệt hại có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bà con chỉ nên trồng luân canh 1 vụ khoai 1 vụ lúa hoặc 2 vụ lúa 1 vụ khoai để cây khoai phát triển tốt hơn.

Theo Trung Chánh

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM