TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trồng sa pô lãi hơn 200 triệu đồng/hecta

08-11-2012 - 14:08 PM | Hàng hoá cơ bản

Trồng sa pô lãi hơn 200 triệu đồng/hecta

Hơn tháng nay, nông dân trồng sa pô (hồng xiêm) ở Tiền Giang rất phấn khởi do giá sa pô tăng mạnh đến 4.000-5.000 đồng/kg so cùng kỳ với năm ngoái.

Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân trồng sa pô có thể lãi trên 200 triệu đồng/hecta.

CôngThương- Ông Trần Văn Hai, nông dân trồng sa pô ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, thời điểm này sa pô đang vào vụ nghịch nên sản lượng trái cung ứng cho thị trường không nhiều, trong khi đó nhu cầu thị trường lại tăng cao nên giá sa pô tăng tới 4.000-5.000 đồng/kg so với vụ nghịch năm ngoái. Hiện nay, sa pô loại 1 (da bóng, tròn đều, trọng lượng trên 250 gram/trái) có giá 25.000-30.000 đồng/kg, sa pô loại xấu hơn cũng có giá trên dưới 20.000 đồng/kg.

Theo ông Hai, vườn sa pô ở địa phương này cho năng suất bình quân khoảng 25-30 tấn/ha, nên với mức giá sa pô như hiện nay, nông dân có thể đạt lợi nhuận lên đến hơn 200 triệu đồng/ha. Mấy năm nay, giá sa pô ổn định ở mức khá cao nên tính ra trồng sa pô có hiệu quả tương đối so với các loại cây ăn trái khác.

Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành (địa phương có diện tích trồng sa pô lớn nhất của tỉnh Tiền Giang) cho biết, hai năm trở lại đây cây sa pô đã lấy lại vị thế của mình sau thời gian dài sa pô rớt giá thảm hại. Cây sa pô có đặc điểm cho trái đều quanh năm, không tập trung theo mùa như đối với các loại cây ăn trái khác nên tránh được tình trạng đụng hàng rớt giá. Mặt khác, đối với người tiêu dùng, giá sa pô cũng dễ chấp nhận hơn so với các loại trái cây khác do sa pô có giá tương đối rẻ, màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon, tỷ lệ sử dụng thịt trái cao.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành (Tiền Giang), sa pô được xem lại một trong các loại cây ăn trái đặc sản chủ lực của huyện với các giống sa pô Mặc Bắc, Mê Hi Cô,… được trồng chủ yếu ở xã Kim Sơn, Song Thuận, Long Hưng, Phú Phong... Hiện toàn huyện có khoảng 2.600 hecta sa pô, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 52.000 tấn trái.

Vừa qua, sa pô Mặc Bắc - Kim Sơn (huyện Châu Thành) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để sa pô Mặc Bắc - Kim Sơn được tiêu thụ ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối với giá bán khá cao.

Theo Thành Công

Báo Công Thươnghangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên