TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cấm nhập khẩu gạo tiểu ngạch từ Việt Nam

11-08-2014 - 07:34 AM | Nông - thủy sản

Trung Quốc cấm nhập khẩu gạo tiểu ngạch từ Việt Nam

Theo các nguồn tin địa phương, chính quyền Trung Quốc đã chính thức cấm nhập khẩu gạo theo đường tiểu ngạch từ Việt Nam nhằm thắt chặt kiểm tra các khoản thu thuế đối với các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc.

Một số thương nhân Việt Nam buôn bán với Trung Quốc cho biết, Trung Quốc ra lệnh cấm vì phát hiện rất nhiều thương lái nước này đã trốn thuế. Ngoài ra, chính phủ nước này đang lên kế hoạch hợp pháp hóa tất cả số gạo nhập khẩu từ Việt Nam bằng cách thiết lập mức thuế suất cố định để có thể dễ dàng kiểm soát.

Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh gạo Việt Nam cho rằng, lệnh cấm của Trung Quốc ban ra trong bối cảnh nhu cầu gạo thơm trong nước đang suy giảm, đây là loại gạo mà đa số các thương lái mua qua đường tiểu ngạch.

Các nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam khẳng định, lệnh cấm này không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu gạo của Việt Nam bởi nhu cầu lớn từ các thị trường khác như Philippines, Indonesia, Malaysia...

Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 3,62 triệu tấn gạo trong 7 tháng đầu năm 2014, giảm 12% so với 4,1 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Tranh mua gạo xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc

Nguyễn Khánh 

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM