TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang đẩy mạnh gom thủy, hải sản Việt Nam

27-07-2011 - 14:27 PM | Nông - thủy sản

Trung Quốc đang đẩy mạnh gom thủy, hải sản Việt Nam

Hiện tại phía đối tác có khoảng 70 DN và thương gia túc trực tại cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái để giao dịch nhập khẩu sản phẩm này. Lượng giao dịch đạt 120 tấn/ngày.

Theo tin từ Bộ Công thương, xuất khẩu thủy, hải sản của nước ta sang Trung Quốc từ đầu tháng 7 tới nay liên tục tăng mạnh. Sản lượng sản phẩm giao dịch hàng ngày qua cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng đạt trung bình 120 tấn. Dự báo con số sẽ tăng lên 150 tấn/ngày kể từ cuối tháng 7 cho đến hết tháng 8.

Sản phẩm ăn khách nhất trong giai đoạn này là cá biển, mực ống, tôm sú cấp đông và bảo quản sống nguyên dạng. Đây cũng là những sản phẩm đang có giá xuất khẩu cao, tăng trung bình 10% so với thời gian trước do cung không kịp cầu.

Hiện tại phía đối tác có khoảng 70 doanh nghiệp và thương gia túc trực tại cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái để giao dịch nhập khẩu các sản phẩm thủy, hải sản của Việt Nam.

Ngoài ra còn khoảng gần chục đơn vị doanh nghiệp và tư thương có trang bị tàu nhỏ, với đầy đủ phương tiện bảo quản đông lạnh, tươi sống đang thâm nhập vào các ngư trường vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng và các vùng nuôi trồng thủy sản vùng miền duyên hải đông bắc Việt Nam để trực tiếp mua hàng. Sản lượng họ mua mỗi ngày khoảng 50 tấn. Các giao dịch này, cơ quan quản lý chuyên ngành về khai thác thủy, hải sản của các địa phương có biển không kiểm soát được. Vì vậy, ngoài thất thu thuế còn mất khả năng điều tiết cung – cầu nguồn hàng thực phẩm thiết yếu trên thị trường nội địa trong bối cảnh giá thực phẩm lên cao.

Giá một số loại thủy, hải sản xuất khẩu cụ thể như sau:

Sản phẩm

Quy cách

Giá (NDT/kg)

Cá nục cấp đông

Loại 5 con/kg

30

Cá tráp trắng cấp đông

0,5 – 0,8 kg/con

29

Mực ống cấp đông

Thân dài 30cm

46

Tôm sú cấp đông

Khay 20 con/kg

85

Cá mú cấp đông

0,8 kg/con

28

Cá cam sống

0,3 – 0,5 kg/con

23

Cá chai sống

Trên 1kg/con

46

Phương Thảo

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên