TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ngừng nhập thịt từ Việt Nam: Lo thừa thực phẩm nội địa

08-03-2012 - 12:30 PM | Nông - thủy sản

Trung Quốc ngừng nhập thịt từ Việt Nam: Lo thừa thực phẩm nội địa

Việc TQ lần đầu tiên đưa ra quyết định dừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ nước ta đã gây ra một bất ngờ lớn.

Sau thông tin Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định, từ giữa tháng 3 trở đi, việc xuất khẩu thịt của nước ta vào thị trường này sẽ bị ảnh hưởng.

Không nên quá lo lắng

Ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông báo từ phía TrungQuốc (TQ), chúng tôi đã cho rà soát lại số liệu xuất khẩu (XK) thịt gia súc, gia cầm của VN xuất sang TQ. Theo số liệu này, số lượng xuất qua đường chính ngạch không nhiều, chủ yếu là thịt lợn theo đường tiểu ngạch. Như năm 2011, chúng ta chỉ xuất hơn 19.000 con lợn qua con đường chính ngạch".

Còn theo số liệu không chính thức cũng từ Bộ NNPTNT, năm 2011 số lượng thịt lợn (chưa kể gia cầm) xuất sang TQ khá lớn. Cao điểm, có ngày các doanh nghiệp (DN) VN xuất tiểu ngạch 100 xe lợn sang TQ, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm lợn sữa, lợn choai, lợn đông lạnh và cả lợn sống sang TQ để giết, mổ.

Ông Dương phân tích: "Đặc điểm trong buôn bán gia súc, gia cầm giữa ta và TQ là, lợn VN thường "chạy" sang TQ qua đường tiểu ngạch vào thời điểm giá trong nước xuống thấp, khi đó, lợn từ trong nước sẽ bị "đẩy" sang TQ để kiếm lời cao hơn như năm 2011 vừa rồi. Còn trước mắt, quyết định này chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường nội địa".

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Đào Ngọc Chương - Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương): "Mặc dù không có số liệu chính xác, nhưng chắc chắn quyết định trên của TQ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc XK gia súc, gia cầm của VN sang thị trường này".

Vì sao Trung Quốc ra đòn?

Việc TQ lần đầu tiên đưa ra quyết định dừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ nước ta đã gây ra một bất ngờ lớn. Bởi TQ vốn là nước "nổi tiếng" nhiều sản phẩm thực phẩm không an toàn, thậm chí họ còn để rất nhiều sản phẩm kém chất lượng tràn vào nước ta. Do đó, việc TQ chủ động ra "đòn" dừng nhập khẩu thực phẩm lần này theo nhận định của nhiều chuyên gia, thực chất là một hàng rào kỹ thuật.

Theo nhận định của ông Chương: "Đây là vấn đề thuộc về kỹ thuật. VN và TQ đã ký ban hành quy định về kiểm dịch chất lượng các sản phẩm nông sản, thực phẩm XK với nhau. Vì thế, trong trường hợp này, chúng ta cần xem xét kỹ để có những phản ứng phù hợp".

Ông Chương cũng cho rằng: "Trước mắt, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các DN VN nên đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc quá nhiều vào TQ. Thực tế, lý do mà TQ tạm dừng việc nhập thịt của VN là họ đã dựa vào quy định của WTO. Vì thế, các cơ quan chức năng của chúng ta cần chứng minh, các sản phẩm chúng ta cung cấp sang TQ đảm bảo sạch, an toàn, để họ sớm dỡ bỏ quy định này".

Mặc dù, vào thời điểm hiện tại quyết định của TQ chưa tác động nhiều đến thị trường trong nước, song theo tính toán, từ giữa tháng 3 đến tháng 4 và đầu tháng 5, lượng thịt lợn trong nước cung ứng ra thị trường sẽ khá dồi dào.

Do đó, ông Nguyễn Đăng Vang- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi VN cho rằng: "Quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia súc, gia cầm VN từ phía TQ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chăn nuôi trong nước. Hơn nữa, khi lượng cung dồi dào (tháng 3-5) lại rơi đúng vào thời điểm nắng nóng, nên lượng thịt tiêu thụ sẽ giảm, vì thế sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Khi đó, cần phải nhanh nhạy điều tiết cung, cầu hợp lý, nhất là trong bối cảnh thị trường TQ bị đóng băng".

Riêng về lý do tạm ngừng nhập thịt của TQ, ông Vang cho rằng, hiện VN đang có nhiều dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nên việc họ dừng là đương nhiên và thỏa đáng. Thực tế VN cũng từng tạm ngừng nhập khẩu những thực phẩm không an toàn.

Theo ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), để TQ sớm dỡ bỏ quyết định tạm dừng nhập thịt từ VN, chúng ta chỉ còn cách là khẩn trương khống chế dứt điểm các loại dịch bệnh trong nước, nhất là dịch cúm gia cầm và lở mồm, long móng trên gia súc.

Theo Mai Hương- Hữu Thông

Dân việt

Nên cấm nhập ngược lại

"Rõ ràng phía TQ đang kiếm cớ để không cho thịt VN XK vào, vì các dịch bệnh gia súc, gia cầm của VN như thế nào, bên TQ cũng như thế. Trong khi TQ vẫn xuất thịt các loại sang VN mà ta lại không bị cấm. Ta và TQ không còn lạ gì dịch bệnh của nhau. Thời gian tới, chăn nuôi gia, súc gia cầm của chúng ta sẽ tăng do khả năng sản xuất của nông dân lớn, nên quyết định của TQ sẽ ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Theo tôi, chúng ta cũng cần cấm nhập thịt từ TQ để bảo vệ chăn nuôi trong nước".

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam

Cơ hội để VN xây “hàng rào”

"TQ không nhập khẩu các sản phẩm gia súc, gia cầm và các sản phẩm cùng loại của nước thứ 3 quá cảnh qua VN vào TQ là một thuận lợi. Đây cũng là cơ hội để chúng ta làm "hàng rào" ngăn chặn dịch bệnh từ các nước vào VN góp phần sớm khống chế được dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong nước".

Ông Hoàng Kim Giaohangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM