TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 1/3: Chính thức cấm Enrofloxacin trong nuôi trồng thủy sản

02-03-2012 - 16:09 PM | Nông - thủy sản

Từ 1/3: Chính thức cấm Enrofloxacin trong nuôi trồng thủy sản

Enrofloxacin là vấn đề liên tục mang lại khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam do người nuôi vẫn sử dụng trong nuôi trồng, khiến cho nhiều lô hàng bị thị trường NK cảnh báo và trả về.

Ngày 16/1/2012, Bộ NN và PTNT đã ban hành Thông tư số 03/2012/TT – BNNPTNT bổ sung các chất Cypermethrin, Deltamethrin và Enrofloxacin vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2009/TT-BNNPTNT ngày 17/3/2009 của Bộ NN và PTNT.

Tại Thông tư số 15 nói trên, Enrofloxacin được đưa vào Danh mục hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng người nuôi vẫn thường dùng chất này trong nuôi thủy sản, đặc biệt trong điều trị bệnh gan ở tôm sú và tôm chân trắng, làm ảnh hưởng đến chất lượng mặt hàng tôm XK.

Các DN và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã nỗ lực đẩy mạnh công tác kiểm soát dư lượng Enrofloxacin trong sản phẩm tôm XK nhưng do khâu nuôi tôm không được quản lý chặt chẽ nên vẫn còn hiện tượng sản phẩm tôm XK bị nhiễm kháng sinh này và đã có những lô hàng bị thị trường NK cảnh báo và trả về.

Từ ngày 1/3/2012, Thông tư số 03 chính thức có hiệu lực thi hành. Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (Vasep) yêu cầu các DN XK tôm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc không sử dụng kháng sinh bị cấm nhằm giải quyết triệt để vấn đề dư lượng Enrofloxacin trong tôm XK, giúp nâng cao uy tín, chất lượng và tiếp tục mở rộng XK các sản phẩm tôm Việt Nam sang các thị trường thế giới.

Theo Vasep

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM