TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú nuôi lợn ở Hưng Yên

31-03-2012 - 09:17 AM | Nông - thủy sản

Tỷ phú nuôi lợn ở Hưng Yên

Hơn 10 năm phát triển, trang trại của anh Nguyễn Hữu Cơ đã trở thành địa chỉ cung cấp lợn con và lợn thương phẩm đáng tin cậy ở thị trường miền Bắc với tổng doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ chuyển nghề kịp thời, anh Nguyễn Hữu Cơ ở xã Ngô Quyền (huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) đã trở thành tỷ phú trên chính đồng đất quê hương.

Tỷ phú nông dân

Khoảng 10 năm về trước, người dân ở xã Ngô Quyền chỉ quen với cây lúa, củ khoai, lấm lem bùn đất. Rồi trên vùng đất chỉ cấy được một vụ lúa ở xã thuần nông này xuất hiện một trang trại nuôi lợn khang trang, sạch đẹp có quy mô lớn nhất tỉnh. Chủ nhân của trang trại bề thế đó là anh Nguyễn Hữu Cơ ở thôn Nội Linh.

Nhìn cách ăn mặc chỉnh chu của anh không giống với phong thái của người nông dân. Nhưng đó chỉ là dáng vẻ bên ngoài, chứ nhắc đến vấn đề nông nghiệp, nhất là nuôi lợn, anh luôn hào hứng, kể vanh vách.

“Ngày tôi bắt đầu khởi nghiệp từ con lợn, nhiều người bảo tôi như cưỡi trên lưng hổ, bởi nuôi lợn dễ mắc dịch bệnh, vốn liếng lại đi vay. Làm ăn không khéo trắng tay như chơi. Nhưng không liều thì làm sao tôi có cơ ngơi bạc tỷ như ngày nay”, anh Cơ mở đầu cuộc trò chuyện.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 2000, anh được tổ chức đi tham quan một số trang trại chăn nuôi có quy mô lớn ở Hải Phòng và Bắc Ninh. Ngay lập tức, anh đã bị thuyết phục trước cách làm ăn mới mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Từ đó, anh máu mê với nghiệp trang trại.

Về nhà, anh quyết định chuyển nghề. Dù hồi đó, việc kinh doanh đang phát đạt, gia đình có của ăn của để, anh vẫn bỏ cửa hàng rẽ sang hướng khác, mua đất làm nông dân, xây dựng trang trại chăn nuôi lợn.

Anh lập dự án, xin đấu thầu 18.000 mét vuông đất cấy một vụ lúa không ăn chắc, rồi thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp có quy mô thuộc loại lớn nhất tỉnh Hưng Yên.

Năm đầu, anh nuôi 120 con lợn nái và 400 con lợn thịt. Ngày xuất chuồng, trừ mọi chi phí, anh thu lãi cả trăm triệu đồng. Phấn khích, anh tiếp tục mở rộng chuồng trại, tăng số đầu lợn.

Nhưng nghiệp làm trang trại cũng không dễ dàng. Đang trên đà ăn nên làm ra, năm 2003, đàn lợn của anh mắc dịch bệnh phải tiêu hủy hàng loạt. Năm đó, anh trắng tay.

Thất bại đó không làm người giàu ý chí như anh nản lòng, anh tiếp tục chạy vạy khắp nơi. Công tác phòng trừ dịch bệnh được anh thực hiện nghiêm ngắt.

Đàn lợn trong trại của anh không ngừng tăng lên theo từng năm. Đến nay, anh nuôi 450 con lợn nái và khoảng 3.000 con lợn thịt. Anh được xem là một trong những người nuôi lợn nhiều nhất tỉnh.

Hơn chục năm lăn lộn với nghề chăn nuôi, anh cũng được trả công ứng đáng. Năm 2011, anh thu về hơn 12 tỷ đồng từ việc bán lợn con và lợn thương phẩm.

Mở hướng làm giàu cho nông dân

Anh Cơ cho biết, anh là người đầu tiên ở huyện Tiên Lữ làm trang trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Trước đây, người dân ở nơi anh sinh sống quanh năm lam lũ bên đồng ruộng mà thu nhập chẳng đáng là bao.

Kể từ ngày anh làm trang trại đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con ở đây. Nhiều nông dân bắt đầu làm quen với khái niệm làm giàu từ trang trại. Không ít nhà nông đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, phá bỏ thế độc canh cây lúa chuyển sang làm chăn nuôi.

“Nếu để bà con tự làm thì dịch bệnh dễ xảy ra, thua lỗ, tội lắm. Mình làm trước, nắm rõ cách làm thì phổ biến cho người dân. Thấy nhiều nông dân làm giàu từ trang trại, tôi cũng thấy phấn khởi”, anh Cơ thổ lộ.

Mới đầu chỉ là một số công nhân làm trong trang trại, rồi bà con trong xã nhờ anh tư vấn kỹ thuật, cách thức xây dựng chuồng trại.

Anh Cơ cho biết thêm, các cán bộ của Bộ Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn đã hai lần về trang trại của anh tham quan. Hàng năm, anh đón nhiều đoàn ở các tỉnh đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm.

Với những thành tích nổi bật trên, năm 2010, anh Cơ được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo Nguyễn Thắng

Chinhphu.vn

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM